Thứ Năm, 4 tháng 2, 2021

Hòa Bình: Nỗ lực phòng, chống dịch

Lối vào khu cách ly tại Tổ 3, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình nơi BN 1704 sinh sống. (Ảnh: NTH).

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số địa phương và nhất là sau khi trên địa bàn có 2 trường hợp (BN 1703; BN 1704) dương tính với COVID-19 do liên quan đến "ổ dịch" Hải Dương, tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành hàng loạt chỉ thị, văn bản hỏa tốc để kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các huyện, thành phố và ngành Y tế đã chủ động công tác chuẩn bị, thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ". Đồng thời, các cấp, từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu rõ đang sống trong môi trường dịch bệnh; từ đó giúp người dân khắc phục tư tưởng lơ là, tâm lý chủ quan và tự giác khai báo y tế nếu đã đến những điểm bệnh nhân từng đến. Các khu dân cư, tổ dân phố phát huy tốt vai trò của chính quyền, đoàn thể cơ sở trong việc tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch; kiểm soát chặt chẽ người ra vào thôn xóm, nhất là người đi làm ăn xa, người từ vùng dịch về.

Anh Nguyễn Văn Luân ở xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình cho biết: "Tổ phòng dịch của xã đã đến từng nhà tuyên truyền, nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức tự phòng dịch cho gia đình. Nhờ đó, bà con đã nhận thức rõ, phòng dịch chính là tự bảo vệ mình và người thân. Các quy định về phòng, chống dịch đã được mọi người chấp hành tốt hơn. Nhiều hộ đã tự hoãn đám cưới để tránh tập trung đông người".

Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Tân Lạc. (Ảnh: DL).

Xác định rõ tính chất nguy hiểm và nguy cơ lây lan của chủng virut mới, ngay khi phát hiện 2 trường hợp dương tính với COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng, tỉnh Hòa Bình đã khẩn trương thực hiện truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Với phương châm "quyết liệt, nhanh chóng, hiệu quả", cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã phong tỏa 2 địa điểm là Khu dân cư Tổ 3, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình và Khu dân cư Ban Mai, thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc; truy vết, phát hiện và thực hiện cách ly tập trung đối với 252 trường hợp F1, cách ly tại nhà với trên 2.300 trường hợp; thực hiện rà soát, xác minh gần 1.500 trường hợp trở về từ vùng có dịch. Đến nay, toàn bộ 252 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm; trong đó có 251 mẫu âm tính; 1 mẫu đang chờ kết quả.

Trao đổi về công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nhìn nhận, phòng, chống dịch COVID-19 là công cuộc kéo dài, vừa phải phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Nhiệm vụ quan trọng trước mắt hiện nay là phải quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo để dập dịch. Trong những ngày giáp Tết nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh càng cao, nhất là tại các chợ dân sinh, chợ phiên ở các địa phương... Do vậy, các huyện, thành phố phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cố tình không thực hiện công tác phòng, chống dịch; nhất là các cá nhân khai báo y tế gian dối, trốn tránh cách ly và các trường hợp tung tin thất thiệt về dịch bệnh, gây hoang mang dư luận.

Với sự nỗ lực của các lực lượng, đến nay cơ bản tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã được kiểm soát. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt làm được, trong công tác chống dịch của tỉnh còn có những tồn tại nhất định. Đó còn có hiện tượng chủ quan ở một bộ phận nhân dân; sự thiếu hợp tác trong khai báo, điều trị và thực hiện quy định cách ly của các trường hợp F0, F1...Tại 2 khu cách ly tập trung của huyện Tân Lạc, công tác tổ chức cách ly chưa quy củ, hoạt động cách ly chưa thực sự nghiêm ngặt đúng theo quy định…Đặc biệt, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực của ngành Y tế địa phương còn thiếu, khó đáp ứng được yêu cầu trong trường hợp dịch bùng phát.

Để người dân đón Tết Tân Sửu thực sự bình an trong điều kiện bình thường mới và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, thời gian tới tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, trọng tâm là ngăn chặn sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Các cấp chính quyền cần phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tiếp tục thực hiện quyết liệt việc truy vết các trường hợp dương tính; ngành, tổ chức đoàn thể, nhất là các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân nắm và thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K trong phòng dịch. Cùng với đó, tỉnh sẽ huy động các nguồn lực, khẩn trương mua sắm bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế để sẵn sàng với các kịch bản diễn biến của dịch, bệnh. Tại các khu cách ly tập trung, cần kết hợp giữa thực hiện tốt công tác chống dịch với quan tâm, động viên người dân yên tâm thực hiện cách ly. Hòa Bình cũng sẽ triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn thể người dân trong khu vực phong tỏa....

Xác định rõ công tác phòng, chống dịch COVID-19, giảm thiểu số ca mắc mới, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, các địa phương ở Hòa Bình đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao. Đó cũng là cơ sở để Hòa Bình từng bước ngăn chặn dịch bệnh có hiệu quả, góp phần giúp người dân đón Xuân Tân Sửu bình an.

Nguyễn Thị Hoàn