Thứ Ba, 23 tháng 2, 2021

Hải Phòng phản hồi kiến nghị của Hải Dương về việc lưu thông hàng hóa

Ngày 23/02/2021, UBND thành phố Hải Phòng có công văn 1082/UBND-KTGS1 phúc đáp văn bản số 558/UBND-VP ngày 21/02/2021 của tỉnh Hải Dương về việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Xe vận chuyển hàng hóa từ Hải Dương và các địa phương có thể vào Hải Phòng nêu đáp ứng đầy đủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Công văn của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng nêu rõ, hiện nay, các lái xe cùng phương tiện vận tải hàng hóa của tỉnh Hải Dương và các lái xe của Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương khi trở về vẫn được vào thành phố Hải Phòng trên cơ sở đảm bảo các điều kiện nêu trên. Vì vậy, không cần thiết phải thực hiện phương án mà Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đề xuất.

Theo UBND Hải Phòng, trên thực tế, từ ngày 16/02/2021, UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của thành phố giải quyết cho các lái xe cùng phương tiện vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào thành phố Hải Phòng khi đảm bảo đồng bộ các quy định về chống dịch, như: Có hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng...) và có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Đồng thời, lái xe và phụ xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 trong thời gian 03 ngày gần nhất. Các doanh nghiệp, chủ phương tiện và các lái xe, phụ xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin, giấy tờ khi xuất trình các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng kiểm soát.

Đối với các lái xe của Hải Phòng chở hàng đi tỉnh Hải Dương thì phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; khi trở về thì chỉ phải ở tại khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và lấy mẫu để xét nghiệm, trường hợp cố tình về nhà thì mới bắt buộc vào nơi cách ly tập trung.

Trước đó, ngày 21/01/2021, UNBD tỉnh Hải Dương có công văn số 558/UBND-VP đề nghị UBND thành phố Hải Phòng tạo điều kiện cho việc trung chuyển hàng hóa để giảm bớt các điều kiện, thủ tục, nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch, theo phương án: Phương tiện chở hàng hóa của Hải Dương (lái xe có giấy xác nhận kết quả âm tính với virus SAR-COV-2 bằng phương pháp PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương) đến tập kết tại khu vực chốt kiểm dịch giáp ranh giữa Hải Dương với Hải Phòng để lại xe và lái xe từ phía Hải Phòng đến điều khiển phương tiện lưu thông vào địa bàn thành phố Hải Phòng.

Đối với hàng hóa vận chuyển bằng xe đầu kéo có thể thực hiện bằng việc đổi đầu kéo và lái xe đi từ tỉnh Hải Dương bằng đầu kéo và lái xe từ thành phố Hải Phòng. Việc bố trí lái xe, phương tiện và cách thức giao nhận do các doanh nghiệp của Hải Dương và Hải Phòng liên hệ và chịu trách nhiệm./.

Thanh Nga/VOV-Đông Bắc