Thứ Hai, 15 tháng 2, 2021

Hải Phòng đóng cửa công viên, xét nghiệm trên diện rộng

Ngày 15-2, UBND TP Hải Phòng có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TP về phòng chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu tạm đóng cửa cơ sở tôn giáo, đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, tất cả công viên, vườn hoa trên địa bàn từ 20 giờ tối 15-2. Học sinh, sinh viên các trường tiếp tục nghỉ học cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND TP.

Các công viên, vườn hoa, cơ sở tôn giáo phải tạm dừng hoạt động từ 20 giờ tối 15-2.

TP tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng, trong đó, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm các thành viên trong gia đình có công dân từ các tỉnh có dịch về ăn tết, nhất là từ Hải Dương, Quảng Ninh và Hà Nội.

Các chuyên gia, người nước ngoài đang làm việc, sinh sống trên địa bàn TP cũng thực hiện xét nghiệm, trong đó tổ chức xét nghiệm trước với các chuyên gia của các nước dịch bệnh đang bùng phát.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các y bác sĩ, người lao động trong các cơ sở y tế, cán bộ y tế, chiến sĩ công an và quân đội đang làm việc tại các chốt kiểm soát của TP cũng. Ngoài ra, lái xe liên tỉnh đi các tỉnh có dịch, người lao động tại các DN, cán bộ nhân viên Cảng hàng không quốc tế Cát Bi cũng thực hiện xét nghiệm.

TP khuyến khích mọi công dân chủ động xét nghiệm tại các cơ sở xét nghiệm của TP và tự trả phí xét nghiệm. Chủ các DN có trách nhiệm trả phí xét nghiệm khi các cơ sở y tế của TP tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động của DN.

Đối với các công nhân làm việc tại các nhà máy tại Hải Phòng về các địa phương ăn tết, TP tạm dừng tiếp nhận công nhân từ tỉnh Hải Dương. Tại các địa phương có ca dương tính ngoài cộng đồng, Hải Phòng chỉ cho phép tiếp nhận công nhân vào làm việc khi có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính.

Đối với các Chốt kiểm soát tại các cửa ngõ TP, tăng cường công tác kiểm soát đối với các công dân từ các địa phương có dịch bệnh đến TP, đặc biệt các công dân đến từ Hải Dương và Hà Nội. Trường hợp cần thiết vào TP thì bố trí vào cơ sở cách ly tập trung và phải trả chi phí cách ly.

TP yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ tại các đường mòn, lối mở trước các chốt kiểm soát ra vào TP, nhất là khu vực tiếp giáp với Hải Dương, xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm theo quy định. Tăng cường xử phạt nhất là việc không đeo khẩu trang và vi phạm các quy định phòng chống dịch tại các nhà hàng, khách sạn.

ĐỖ HOÀNG