Thứ Hai, 1 tháng 2, 2021

Hà Nội: Đóng cửa quán game, internet từ 0h ngày 2/2/2021

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại phiên họp

Trước đó 1 ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động quán karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn.

Truy vết thần tốc ngăn chặn tốc độ lây lan nhanh của dịch COVID-19

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhắc lại trường hợp bệnh nhân COVID-19 có con học Trường tiểu học Xuân Phương và TP phải quyết định ngay trong đêm thành lập khu cách ly tập trung ngay ở trường khi gia đình mong muốn đưa vào khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn. Phó Chủ tịch UBND TP cho biết đã xem xét kỹ và quyết định cách ly ngay tại trường để đảm bảo nhân văn và cho biết: "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận Hà Nội đã vận dụng có cách làm phù hợp thực tế".

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, trước diễn biến dịch phức tạp, Hà Nội đã kịp thời yêu cầu các đơn vị thực hiện các mức độ cao hơn để phòng chống dịch bệnh như đóng cửa Bar, karaoke, vũ trường; yêu cầu các nhà hàng phải có vách ngăn… Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu: "Từ 0h đêm 2/2/2021, các quán game, internet đóng cửa để phòng dịch bệnh COVID-19".

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng cho biết, khác với các đợt dịch trước, chủng virus lần này từ F1 thành F0 với tỷ lệ rất cao; thời gian từ khi tiếp xúc đến khi phát bệnh ngắn và trong cộng đồng có mầm bệnh, cần giải pháp cấp bách để ngăn chặn.

Phó chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly F1, F2, truy vết đến tận F3 để chủ động trước mọi tình huống; tăng cường năng lực xét nghiệm, phải thông tin sớm cho các trường hợp F1 âm tính, tránh tình trạng lo lắng, thấp thỏm.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, dự kiến trong ngày mai Hà Nội sẽ ban hành chỉ thị mới về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, trong đó sẽ có các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt hơn.

Các ca mắc xác định nguồn lây từ ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội, từ ngày 30/1/2021 đến 14h00 ngày 1/2/2021, Hà Nội ghi nhận 15 ca mắc mới ngoài cộng đồng. Hiện tại, các đơn vị y tế đã khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch, phun khử trùng tại tất cả các địa điểm có liên quan tới ca bệnh.

Quang cảnh phiên họp

Sở Y tế Hà Nội nhận định, hiện nay tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca mắc tại Hải Dương và Quảng Ninh, từ các ổ dịch này đã lan ra các tỉnh thành phố khác trong đó có Hà Nội. Trong thời gian qua có nhiều người từ các vùng dịch của Hải Dương và Quảng Ninh đi và đến Hà Nội.

Tại Hà Nội đã xuất hiện các trường hợp mắc ngoài cộng đồng, các trường hợp này đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Các ca mắc của Hà Nội đều xác định được nguồn lây và có nguồn gốc liên quan tới hai ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Chủng virus lần này là chủng mới nên lây lan nhanh, thời gian khởi phát bệnh cũng nhanh, tỷ lệ F1 chuyển thành F0 nhiều hơn so với các đợt trước. Vì vậy theo nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn TP.

Thới gian tới, Ban chỉ đạo yêu cầu tiếp tục hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, của Thành ủy và UBND TP về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19. Các đơn vị huy động tối đa lực lượng khẩn trương khoanh vùng điều tra, truy vết các trường hợp mắc bệnh và những người liên quan để xử trí, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế; tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Các quận, huyện, thị xã riếp tục khẩn trương rà soát người về từ các vùng dịch theo quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, những trường hợp không tuân thủ quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế và TP. Tăng cường hơn công tác kiểm tra việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các nhà hàng, chợ, siêu thị và các khu vực công cộng và các khu vực tổ chức các lễ hội.../.

Tin, ảnh: Phạm Cường