Thứ Hai, 15 tháng 2, 2021

Hà Nội: Kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, đảm bảo an toàn đón bà con trở lại sau Tết

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, trong ngày 15/2, ghi nhận 41 người mắc Covid-19, trong đó có 38 ca lây nhiễm cộng đồng tại tỉnh Hải Dương, đều là F1 đã được cách ly trước đó, chủ yếu liên quan ổ dịch tại huyện Chí Linh; hai ca lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nội, trong đó một người quốc tịch Nhật Bản, là F1 của người bệnh 2.229.

Riêng người bệnh 2.229, nam, 54 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, là chuyên gia Công ty TNHH Mitsui, Việt Nam. Người bệnh nhập cảnh ngày 17/1 tại sân bay Tân Sơn Nhất, được cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh từ ngày 17 đến 31/1, có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 1/2, người bệnh bay ra Hà Nội và trú tại một khách sạn ở quận Tây Hồ. Từ ngày 1 đến 13/2, người bệnh đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty. Khoảng 19 giờ ngày 13/2, người bệnh được phát hiện chết trong phòng khách sạn.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14/2 cho thấy, người bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Nguyên nhân chết đang được điều tra làm rõ.

Về tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, chiều 15/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố.

Nói về tình hình dịch bệnh, đặc biệt là trường hợp bệnh nhân người Nhật Bản, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Bộ Y tế đang xác minh nguyên nhân cụ thể, nhưng thành phố đã vào cuộc kịp thời, lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng.

Ông Chu Ngọc Anh nhận định: "Chúng ta vẫn chủ động, kiểm soát được tình hình. Từ trường hợp bệnh nhân Nhật Bản đặt ra yêu cầu các đơn vị phải tầm soát, khống chế dịch bệnh nhanh hơn nữa."

Nêu việc thành phố đã có các chỉ đạo đầy đủ, gắn trách nhiệm người đứng đầu, các đơn vị phải chuẩn bị kịch bản chống dịch phù hợp tình hình thực tế trước, trong và sau Tết… Theo ông Chu Ngọc Anh, Bí thư, Chủ tịch UBND xã, phường phải chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác chống dịch ở địa bàn.

Ônh Chu Ngọc Anh cho rằng, từ ngày 16/2, người dân các tỉnh sẽ trở về thành phố làm việc, trong đó sẽ có người về từ vùng dịch như Quảng Ninh,Hải Dương, TP Hồ Chí Minh…

Ông Chu Ngọc Anh cho hay, người trở về thì khai báo y tế ra sao, kiểm soát thế nào. Cần tăng cường hơn việc khai báo y tế. Từ xã phường, thị trấn cần triển khai ngay lực lượng, phối hợp các tổ giám sát cộng đồng với lực lượng công an, các đoàn thể làm sao nắm rõ toàn bộ di biến động trên địa bàn. Kiểm soát chặt chẽ từ các nhà trọ sinh viên, công nhân, khu cụm công nghiệp. Các đồng chí sẽ vất vả hơn nhưng phải nỗ lực làm tốt nhất, không để bỏ sót trường hợp nào.

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trong vài ngày tới, là giai đoạn quan trọng trong công tác phòng chống dịch, đồng thời cho biết: Nơi khác thì lập chốt để kiểm soát người ra vào thành phố, nhưng Hà Nội cần tính toán cụ thể phương án làm sao không để ùn tắc; gắn trách nhiệm với chủ phương tiện vận tải để nắm chắc thông tin y tế từng người về Thủ đô. Quận huyện chỉ đạo tới các xã, phường đảm bảo điều kiện phòng hộ y tế cho lực lượng cơ sở.

Chủ tịch UBND thành phố lưu ý việc thành phố đã yêu cầu nhà máy, xí nghiệp phải có kích bản chống dịch đảm bảo mới được tổ chức sản xuất nên các đơn vị phải tăng cường kiểm tra.