Thứ Ba, 16 tháng 2, 2021

Hà Nội khẩn trương làm rõ nguồn lây của bệnh nhân số 2229

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực cách ly tại toàn Somerset (Tây Hồ). Ảnh: Duy Linh.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã kiểm tra khu vực khách sạn Somerset West Point (phường Quảng An, quận Tây Hồ), nơi đang được phong tỏa do phát hiện hai người Nhật Bản mắc Covid-19 là bệnh nhân số 2229 và bệnh nhân số 2240 (F1 của bệnh nhân 2229).

Theo Bí thư Quận ủy Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn, ngoài hai bệnh nhân người Nhật Bản liên quan tới khách sạn Somerset West Point, quận hiện có 94 trường hợp F1 cũng liên quan đến hai bệnh nhân này. Trong đó, một trường hợp F1 của BN 2229 đã trở thành F0 (BN 2240), còn 76 người khác đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-Cov-2. 17 F1 của BN 2240 đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. Bên cạnh đó, quận còn có 355 trường hợp F2, 267 trường hợp F3 và 260 trường hợp về từ vùng dịch hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở đã vào cuộc khẩn trương, tổ chức thực hiện đồng bộ; bảo đảm mục tiêu, nhiệm vụ T.Ư đặt ra, thành phố yêu cầu. Mặc dù trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, nhưng nhân dân Thủ đô đã đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn, tiết kiệm...

Nhấn mạnh ca bệnh số 2229 là ca bệnh F0 đầu tiên của thành phố đến nay chưa xác định được nguồn lây, đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phải liên hệ chặt chẽ với Bộ Y tế, phối hợp thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan, đơn vị liên quan để truy vết, tìm bằng được nguồn lây cho bệnh nhân này. Mặc dù rất khó, nhưng quá trình truy vết, các cơ quan thành phố phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc dịch tễ, phải thật kỹ lưỡng, thận trọng và thần tốc. Trong khi chưa xác định được chính xác nguồn lây, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phải dự liệu ở trường hợp xấu nhất là lây trên địa bàn thành phố để có các giải pháp phòng ngừa kịp thời, chặt chẽ.

Ngoài các biện pháp phòng dịch 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đồng chí yêu cầu thành phố đồng thời phải thực hiện nghiêm các quy định đã có, xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức tự giác phòng, chống dịch của từng gia đình, từng người dân; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, công ty, xí nghiệp; thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch đối với người dân trở về từ vùng dịch; bảo đảm các biện pháp an toàn cho sản xuất, kinh doanh; tính toán để cần thiết có thể áp dụng ngay biện pháp giãn cách xã hội ở một số khu vực theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với việc thực hiện yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0 giờ ngày 16-2-2021, đồng chí yêu cầu UBND thành phố có hướng dẫn thực hiện cụ thể cho các địa phương, bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện và thực hiện đồng bộ, thống nhất trên toàn địa bàn; tránh việc thiếu đồng bộ dẫn đến thực hiện không nghiêm, không đạt được hiệu quả cao; đồng thời không để vì phòng, chống dịch mà gây những thiệt hại kinh tế không đáng có.

Nhấn mạnh giải pháp quan trọng nhất để đẩy lùi dịch Covid-19 vẫn là vắc-xin, Bí thư Thành ủy chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phải bám sát chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để tìm nguồn vắc-xin, đồng thời chuẩn bị kế hoạch, quy chế triển khai tiêm vắc-xin để sẵn sàng thực hiện khi đủ điều kiện.

QUỐC TOẢN