Thứ Bảy, 20 tháng 2, 2021

Hà Nội: Đã có 17.500 mẫu xét nghiệm của người về từ Hải Dương và các vùng dịch khác âm tính

Ngoài ra, số người về từ tỉnh Hải Dương và các vùng dịch khác (do Bộ Y tế công bố) từ ngày 2-2 đến nay, theo số liệu thống kê sơ bộ của các trung tâm y tế là 46.313 người. Trong đó, đã lấy mẫu 37.313 người, chuyển đến các phòng xét nghiệm 30.596 mẫu và có kết quả 17.500 mẫu âm tính.

Trước đó, chiều 18-2, Sở Y tế ra thông báo, tất cả những người dân sinh sống trên địa bàn Hà Nội đi từ các ổ dịch Covid-19 của 12 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Gia Lai tự cách ly y tế và liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tính đến 18h ngày 20-2, Hà Nội đã qua 4 ngày chưa ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Lũy tích từ ngày 27-1 đến nay, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 36 ca mắc, trong đó có 35 ca tại 8 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Đông Anh, Cầu Giấy, Mê Linh, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình và 1 ca tại tỉnh Hưng Yên khám tại Bệnh viện Phổi trung ương được Bộ Y tế tính là ca bệnh của Hà Nội.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, dù những ngày qua, thành phố không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng nhưng nguy cơ về dịch bệnh vẫn cao.

Lý do được ông Hoàng Đức Hạnh đưa ra, đó là hiện nay, các chuyên gia tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc. Dù những chuyên gia này đã được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này ra cộng đồng. Ngoài ra, sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người dân trở lại Hà Nội sinh sống, làm việc, học tập... trong đó, có thể có nhiều người từ các tỉnh, thành phố có dịch vào thành phố.

Cùng với đó, ở Hà Nội cũng có nhiều bệnh viện tuyến trung ương nên có thể sẽ có các trường hợp người bệnh từ các tỉnh đến Hà Nội khám, chữa bệnh, vì thế cũng tiềm ẩn nguy cơ dịch xuất hiện và lây lan.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Thu Trang