Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2021

Giữ vững an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, đo nồng độ cồn tại các điểm ra vào tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và tại các điểm vui chơi, giải trí của nhân dân, bắn pháo hoa tại quận Ðồ Sơn… được bảo đảm an toàn. Lực lượng Công an Hải Phòng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, bảo đảm an toàn trật tự, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong đêm Giao thừa và các ngày Tết. Trong những ngày qua, lực lượng công an đã tạm giữ để xử lý một trường hợp do mâu thuẫn đã đốt nhà khiến hai người bị thương tại phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền); tạm giữ 34 thanh niên cùng 18 xe mô-tô cố tình vượt chốt kiểm dịch Covid-19 trên quốc lộ 5A, đoạn giáp ranh tỉnh Hải Dương và TP Hải Phòng; xử lý vi phạm hành chính 12 trường hợp đốt pháo trái phép...

Tại TP Ðà Nẵng, thông tin từ Phòng Tham mưu Công an TP Ðà Nẵng cho biết, lực lượng công an đã tổ chức lực lượng ứng trực, thường xuyên tuần tra kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trong những ngày trước, trong và sau Tết, triển khai kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm, giữ vững sự yên bình để nhân dân vui Tết, đón Xuân. Từ 30 tháng Chạp đến ngày mồng 3 tháng Giêng, thành phố xảy ra bốn vụ phạm pháp hình sự. Trong đó có hai vụ cố ý gây thương tích, làm bị thương hai người, công an đã bắt giữ hai đối tượng để điều tra, xử lý; một vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, một đối tượng bị bắt giữ; một vụ hủy hoại tài sản với số tiền thiệt hại hơn 90 triệu đồng, chưa xác định được đối tượng thực hiện hành vi. Công an đã phát hiện và xử lý ba vụ đốt pháo nổ, xử lý ba đối tượng và thu giữ 42 cây pháo các loại.

Nhằm bảo đảm cho nhân dân đón Xuân Tân Sửu, các cơ quan chức năng TP Cần Thơ đã tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an toàn, trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cho biết, thành phố đã rà soát 5.399 trường hợp từ các địa phương khác mới đến lưu trú. Trong các ngày Tết, thành phố thực hiện 282 mẫu xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2, tất cả các mẫu đều âm tính. Ðặc biệt đã rà soát chín trường hợp F1 từ TP Hồ Chí Minh về, tập trung và xét nghiệm, đồng thời khoanh vùng các F2. Hiện chín trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan có kết quả âm tính lần 1 với vi-rút SARS-CoV-2. Ðến nay, TP Cần Thơ có gần 10 nghìn người đang trong tình trạng theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà.

Tại TP Hồ Chí Minh, ghi nhận trong bốn ngày nghỉ Tết, tình hình an ninh trật tự ổn định. Tuy chưa có thống kê đầy đủ từ phía Công an TP Hồ Chí Minh nhưng trong các ngày nghỉ Tết, thành phố không xảy ra các vụ phạm pháp hình sự, xâm phạm sở hữu nghiêm trọng. Công an TP Hồ Chí Minh đã lập biên bản và điều tra nguyên nhân sự việc hai người đàn ông chết trong một căn nhà ở phường Long Trường, TP Thủ Ðức. Trong đêm 30 Tết, một số gia đình có nổ pháo nhưng đã được lực lượng dân quân tự vệ, công an các địa phương nhắc nhở, cảnh báo. Tình hình an toàn giao thông trên địa bàn thành phố được ổn định, lượng phương tiện lưu thông thông thoáng cũng khiến tình hình tai nạn giao thông giảm xuống. Ðặc biệt, lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố luôn quyết liệt với vấn đề sử dụng rượu, bia của người dân sau khi tham gia giao thông nên các vụ va chạm, tai nạn liên quan cũng được khống chế.

Trong các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (tính từ ngày 10-2 đến ngày 14-2), các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, xử lý 56 trường hợp vi phạm luật giao thông, trong đó gồm 6 ô-tô và 50 mô-tô, phạt gần 15 triệu đồng. Trên địa bàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông. Sau những ngày nghỉ Tết, việc kiểm soát dịch bệnh đã được nới lỏng, người dân đi thăm người thân nhiều hơn nên giao thông đã cơ bản trở lại bình thường. Theo báo cáo của Công an tỉnh Quảng Ninh, trong đêm Giao thừa, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 10 trường hợp đốt pháo trái phép, đang hoàn thiện hồ sơ xử lý
theo quy định của pháp luật.

Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, tình hình trật tự, an toàn xã hội và an ninh chính trị tỉnh Lạng Sơn luôn ổn định, không xảy ra các vụ việc phức tạp, người dân đón Tết bình yên. Ðặc biệt là trên tuyến biên giới, các lực lượng chức năng như: biên phòng, hải quan, dân quân tự vệ... các xã đều tham gia trực 24/24 giờ tại các điểm chốt, lán trại đường mòn, nên tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép được phát hiện ngăn chặn kịp thời, góp phần phòng, chống dịch Covid-19... Ðể người dân đón Tết bình yên, năm nay 100% cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn tham gia trực Tết trước thềm năm mới, Công an tỉnh tăng cường lực lượng xuống địa bàn trọng điểm, mở đợt cao điểm tập trung tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến, triển khai đồng bộ các giải pháp, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm như: cướp giật, trộm cắp tài sản, ma túy, cố ý gây thương tích, hành vi gian lận thương mại, hành vi sai phạm về pháo... Công an các huyện, thành phố, tổ chức ứng trực 24/24 giờ, thành lập nhiều ca, kíp tổ chức tuần tra, mật phục phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tại tỉnh Ðồng Nai, Công an tỉnh cho biết, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong những ngày Tết vừa qua được bảo đảm. Lực lượng công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó, chú trọng các địa bàn, mục tiêu, tuyến giao thông trọng điểm để bố trí lực lượng. Ðặc biệt, để đấu tranh mở rộng chuyên án 920G, triệt phá đường dây buôn lậu xăng giả quy mô rất lớn, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Ðồng Nai đã làm việc xuyên những ngày Tết vừa qua.

Về trật tự an toàn giao thông, với đặc thù địa bàn nằm ở trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm phía nam, có nhiều tuyến quốc lộ huyết mạch của đất nước đi qua, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng CSGT tỉnh đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Nhờ đó, trong những ngày Tết không xảy ra ùn tắc giao thông và tai nạn nghiêm trọng.

Tại Bình Dương, tình hình trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 diễn ra bình thường, bảo đảm thông suốt, không xảy ra ùn tắc giao thông. Công tác tuần tra kiểm soát giao thông tại tỉnh Bình Dương được tăng cường, lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra Giao thông vận tải đã tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện và lập biên bản 11 trường hợp (hai ô-tô, chín mô-tô), tạm giữ giấy phép lái xe một trường hợp, hai chứng nhận đăng ký và hai xe mô-tô. Về tai nạn giao thông, tính từ ngày 10-2 đến 14-2, tại Bình Dương đã xảy ra ba vụ tai nạn giao thông đường bộ nghiêm trọng làm chết ba người và một người bị thương, làm hư hỏng ba phương tiện, trong đó một vụ xảy ra tại huyện Dầu Tiếng và hai vụ tại TP Thuận An.

NHÓM PHÓNG VIÊN