Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2021

Giao thừa trắng đêm của 'thợ săn virus' Việt Nam khi nCoV biến chủng

Việt Nam ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 là nhiễm virus biến chủng mới từ Anh. Đợt dịch bùng phát mới mang đến nhiều áp lực cho những "thợ săn virus" tại Việt Nam bởi số ca bệnh nhiều, lây lan nhanh, đa số không có triệu chứng.

Đêm 30 Tết, thời khắc giao thừa chạm ngõ, đội truy vết người liên quan ca mắc Covid-19 vẫn miệt mài làm việc. Với tinh thần luôn sẵn sàng, quyết tâm cao độ cùng phương châm thần tốc, những chiến sĩ trên mặt trận "truy vết" vẫn "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tìm những mảnh ghép dịch tễ. Họ chính là mắt xích quan trọng, góp phần dựng nên "thành lũy chống Covid-19", bảo vệ sức khỏe và sự bình yên của người dân.

Không có giao thừa

Ngày Tết là lúc người dân tất bật, lo toan chuẩn bị đón năm mới. Nhưng những chiến sĩ trên mặt trận chống dịch vẫn chiến đấu từng phút, từng giờ. Họ "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để điều tra dịch tễ, truy vết. Công tác lấy mẫu, xét nghiệm vẫn đang được thực hiện xuyên đêm. Các lực lượng điều trị, cách ly vẫn chưa từng ngơi nghỉ. Bởi, cuộc chiến chống Covid-19 chưa bao giờ dừng lại và chống dịch như chống giặc.

Những thành viên đội truy vết làm việc xuyên đêm giao thừa và Tết để nhanh chóng kiểm soát dịch Covid-19, chặn đứng đường đi của virus biến chủng mới. Ảnh: Khôi Nguyễn.

Tại thành phố Hà Nội, ngay trong đêm 30 Tết, hơn 10.000 đội phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng vẫn bám trụ xuống tận từng cụm dân cư, quyết tâm đến từng nhà tuyên truyền. Họ rà từng nơi, quyết nắm bắt người có triệu chứng, báo ngay cho cơ quan y tế. Nhiệm vụ của họ là rà soát xem còn sót ai đi từ vùng dịch về nhưng không khai báo; phát hiện kịp thời những người nhập cảnh trái phép.

Ông Nguyễn Thế Trung, Tổ phó Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng chống Covid-19 chia sẻ: "Trong thời gian nghỉ Tết, nếu Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội cần hỗ trợ, chỉ cần gọi điện hoặc báo lên, nhóm sẽ được hỗ trợ và xử lý ngay lập tức".

Tại TP.HCM, các nhân viên tuyến đầu chống dịch vẫn tất bật, khẩn trương khi người dân sắm Tết và đón giao thừa. Các bản tin, thông báo truy vết vẫn liên tục được theo dõi và cập nhật. Cùng lúc đó, các nhân viên y tế, nhân viên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM liên tục túc trực ngày đêm, ngay cả trong đêm 30 hay mùng 1 của năm Tân Sửu.

Hơn 30 cán bộ thuộc 3 đội phản ứng nhanh của Viện Pasteur TP.HCM được trang bị đầy đủ nghiệp vụ cùng kinh nghiệm sẵn sàng chi viện, hỗ trợ chuyên môn, trực tiếp điều tra dịch tễ khi có nhu cầu từ thành phố cũng như các địa phương khu vực lân cận. Ngày Tết, những chiến sĩ trên mặt trận chống dịch nói chung và mặt trận truy vết nói riêng vẫn chọn gác lại niềm vui sum vầy cùng gia đình để chọn sự yên bình cho người dân.

Tại thành phố Hà Nội, ngay trong đêm 30 Tết, hơn 10.000 đội phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng vẫn bám trụ xuống tận từng cụm dân cư, quyết tâm đến từng nhà tuyên truyền. Ảnh: Khôi Nguyễn.

Truy vết thần tốc, rà soát đến cùng

Quá trình truy vết được dựa trên khai thác thông tin lịch trình di chuyển, sinh hoạt tiếp xúc của ca nhiễm, nghi nhiễm. Từ đó, toàn bộ nguồn lực được huy động để truy xuất hệ thống camera, điều tra dịch tễ, mỗi quan hệ gia đình, người thân - quen.

Điều này nhằm đảm bảo không bỏ sót yếu tố dịch tễ, đánh giá đúng, phân loại phù hợp các trường hợp và yếu tố liên quan giúp giảm áp lực cho hoạt động phong tỏa, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm… Việc truy vết thần tốc có ý nghĩa quan trọng, giúp ngăn chặn quá trình lây lan của dịch bệnh, hạn chế sự phát tán ra cộng đồng và bảo vệ sự an toàn cho người dân.

Thạc sĩ, bác sĩ Lương Chấn Quang là người phụ trách Khoa Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật, Viện Pasteur TP.HCM, Đội phó Đội Điều tra, giám sát dịch Tổ thường trực đặc biệt chống Covid-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM. Bác sĩ Quang cho biết: "Nhanh chóng, thần tốc không bỏ sót bất kỳ trường hợp có nguy cơ nào là những yêu cầu tối quan trọng của công tác truy vết. Để làm được điều đó, chúng tôi cần sự nỗ lực, quyết tâm không hề nhỏ, luôn túc trực, chuẩn bị sẵn sàng của các đơn vị, các tổ truy vết… Khi nhận được thông tin về ca nhiễm, nghi nhiễm, hoạt động truy vết sẽ được lập tức triển khai trên nhiều mặt trận, nhằm tận dụng từng phút, từng giây. Bởi một giây chậm trễ là một giây gia tăng nguy cơ lây nhiễm".

Biến chủng virus mới lây lan càng nhanh, tốc độ truy vết của các thành viên càng phải nhanh hơn, triệt để hơn. Ảnh: Khôi Nguyễn.

Các lực lượng truy vết luôn túc trực sẵn sàng với nhiều kịch bản và phương án khác nhau để luôn sẵn sàng ứng phó với những diễn biến trong thực tế. Điển hình là trường hợp tại Bình Dương. Việc chia đội truy vết được thực hiện theo từng địa bàn nhỏ. Khi quá trình điều tra truy vết được hoàn thành với các trường hợp F1, đội truy vết tiếp tục tìm kiếm F2, để luôn sẵn sàng cho những phương án, diễn biến bất ngờ của dịch bệnh.

Một số trường hợp truy vết được thực hiện ngay trong đêm với sự phối hợp của nhiều đội ở nhiều địa phương nếu người đó có lịch sử tiếp xúc phức tạp. Ngoài việc điều tra, truy vết ca tiếp xúc gần, việc điều tra còn tìm căn nguyên, nguồn gốc để ghép nên bức tranh ca bệnh tổng thể, những mạng lưới mối quan hệ phức tạp, cùng nhiều giả định có thể tồn tại.

"Nhiều trường hợp, thực tế khi thực hiện điều tra căn nguyên đã xác định ca F0 ban đầu là F1 của bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng. Từ đó, việc điều tra mở rộng tới các trường hợp tiếp xúc gần, có quan hệ với ca nhiễm không triệu chứng. Điều này giúp rà soát toàn bộ trường hợp nguy cơ, kiểm soát khả năng lây nhiễm trong cộng đồng", bác sĩ Quang chia sẻ thêm.

Tuyến bài "Tư vấn phòng Covid-19 chủng virus mới"

Tính từ ngày 27/1 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 553 người mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 13 tỉnh, thành. Trong đó, qua kết quả giải trình tự gene, nhiều bệnh nhân ở Quảng Ninh và Hải Dương SARS-CoV-2 chủng mới B117 từ Anh.

Đặc biệt, ngày 31/1, nhóm chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Hà Nội), đã phát hiện người đầu tiên tại Việt Nam nhiễm biến chủng virus mới từ Nam Phi. Đó là chuyên gia từ Nam Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Các biến chủng virus mới có khả năng lây lan nhanh, nhiều bệnh nhân không có triệu chứng. Do đó, chúng ta cần tuân thủ quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) của Bộ Y tế, nhất là trong thời điểm dịp Tết Nguyên đán này.

Thiên Nhan - Khôi Nguyễn