Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2021

Giám sát triệt để khu cách ly tập trung tại Hải Dương

Tổ công tác về kiểm soát nhiễm khuẩn của BV Bạch Mai đã cùng ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Phó trưởng đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương kiểm tra 2 điểm cách ly tập trung là Trường Trung cấp nghề Việt Nam - Canada và Trường Tiểu học Chu Văn An thuộc TP Chí Linh.

Được biết, đây là 2 điểm cách ly tập trung nhiều công nhân từ Công ty Poyun. Tại điểm cách ly của Trường Trung cấp nghề Việt Nam – Canada ghi nhận 66 ca từ F1 chuyển thành F0 và Trường tiểu học Chu Văn An có 14 ca từ F1 chuyển thành F0.

Khu cách ly tập trung tại Trường nghề Việt Nam - Canada

Nhắc nhở và động viên công dân đang cách ly tập trung, ông Nguyễn Trọng Khoa nói: Các bạn phải thực hiện nghiêm quy định tại khu cách ly. Không được tụ tập, không được sang các phòng khác chơi. Cần tuân thủ quy định giãn cách để sớm được về nhà.

Liên quan đến việc phân khu cách ly, TS. Trương Anh Thư, Phụ trách Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của BV Bạch Mai đề nghị với các cán bộ quản lý: "Nếu có một ca F1 dương tính, các đối tượng chung phòng với F1 cần được cách ly ra một khu vực khác. Thứ 2, là các trường hợp có bệnh nền, bệnh lý đặc biệt, phụ nữ có thai không nên để rải rác ở cách phòng".

Khu cách ly tại Trường tiểu học Chu Văn An cũng đang gặp những vấn đề đáng lo ngại tương tự như Trường Trung cấp nghề Việt Nam – Canada gặp phải. TS.Trương Anh Thư yêu cầu : Hàng ngày, cán bộ trực tại khu cách ly phải kiểm tra, giám sát thường xuyên để người dân có ý thức phối hợp chống dịch cùng cán bộ y tế.

Nếu không làm quyết liệt, không làm nghiêm, không thể sớm ngăn chặn dịch bệnh và người dân không thể sớm ra khỏi khu cách ly".

Ông Nguyễn Trọng Khoa và tổ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn BV Bạch Mai thảo luận về giám sát tại các khu cách ly tập trung

Báo cáo với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Y tế với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên chiều 14/2 về phòng chống dịch COVID-19, ở các điểm cách ly tập trung, TS.Trương Anh Thư cho biết một số bất cập tại các điểm cách ly tập trung mà tỉnh cần khắc phục : Cần tăng cường phương tiện để cắt đứt đường lây truyền của virus như vệ sinh bề mặt, thu gom chất thải….

Việc bố trí và sắp xếp các khu vực cách ly vẫn chưa được phân lớp theo nguy cơ. Tuân thủ 5K vẫn chưa được thực hiện nghiêm ngặt do thiếu nhân lực kiểm tra giám sát. Phương tiện bảo hộ nhân viên làm việc tại khu cách ly còn nhiều thiếu".

Trước thực tế khó khăn, bất cập tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn, ông Phạm Xuân Thăng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác của Bộ Y tế, chỉ đạo các huyện, thị xã, thực hiện nghiêm túc chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

"Chấn chỉnh các vấn đề còn lỏng lẻo tại khu cách ly. Về tổ chức cách ly cần thực hiện nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn. Mong Bộ Quốc phòng "chia lửa" với Hải Dương trong tổ chức các khu cách ly tập trung. Đề nghị Bộ Quốc phòng giúp Hải Dương về địa điểm cách ly. Khu cách ly tập trung do lực lượng quân đội chủ trì, tổ chức, giám sát.", ông Thăng đề nghị

Anh Văn (từ Hải Dương)