Thứ Ba, 9 tháng 2, 2021

Giải pháp nào cho Câu lạc bộ Thanh Hóa sau phán quyết của FIFA?

Xung quanh vấn đề này, mới đây, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã có cuộc họp với bầu Đệ và đại diện Ban lãnh đạo mới của đội bóng Thanh Hóa để tìm hướng giải quyết.

Huấn luyện viên Fabio Lopez. (Ảnh:Laodong)

Tuy nhiên, cuộc họp kết thúc mà không thể kết luận việc ai sẽ chịu trách nhiệm đứng ra thực hiện phán quyết của FIFA. Rõ ràng, vấn đề không chỉ dừng lại ở khoản tiền đền bù, mà hơn thế, nó có ý nghĩa "chỉ mặt đặt tên" người vi phạm luật chơi.

Hiện tại, bầu Đệ - người trực tiếp ký hợp đồng và tiến thành các thủ tục thanh lý hợp đồng với ông Lopez đã không còn làm Chủ tịch Câu lạc bộ Thanh Hóa. Chủ tịch tập đoàn Hợp Lực đã chính thức rời cương vị ở Câu lạc bộ Thanh Hóa từ cuối mùa giải 2020. Thay vào đó, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch tập đoàn Đông Á.

Cụ thể hơn, ông Đoan đã tiếp nhận đội bóng từ Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Thanh Hóa. Bên cạnh đó, vị Chủ tịch mới của đội bóng xứ Thanh cũng đã có những thống nhất bằng văn bản tiếp nhận đội bóng "0 đồng". Điều này đồng nghĩa với việc tất cả những vấn đề liên quan đến tài chính đội bóng ở giai đoạn trước đó, ban lãnh đạo mới của đội bóng sẽ không chịu trách nhiệm.

Cùng với việc tiếp quản Câu lạc bộ Thanh Hóa, bầu Đoan đã tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết, trong đó có việc thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên bóng đá Đông Á Thanh Hóa, với giấy phép kinh doanh do bản thân ông Đoan đứng tên đại diện pháp luật.

Đây cũng chính là cơ sở để bầu Đoan khẳng định rằng, bầu Đệ mới là người chịu trách nhiệm cuối cùng cho khoản phạt mà FIFA đưa ra trong phán quyết mới đây. Tuy nhiên, ông Đoan cũng cam kết, phía Câu lạc bộ Thanh Hóa sẽ hỗ trợ tối đa về mặt pháp lý nếu được yêu cầu.

Dù những lùm xùm đang liên quan đến Câu lạc bộ Thanh Hóa do bầu Đoan đứng tên, nhưng rõ ràng việc ông Lopez kiện đội Thanh Hóa là do những mẫu thuẫn trước đây với vị Chủ tịch tiền nhiệm.

Hiện tại, đội bóng xứ Thanh có 30 ngày để tìm phương án, kể từ ngày FIFA ra phán quyết. Trong trường hợp bị đơn không bồi thường số tiền nói trên, sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy. Ngoài việc làm giảm sút uy tín đội bóng, lệnh cấm chuyển nhượng quốc tế cũng sẽ được áp dụng. Chắc chắn, việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thành tích của đội bóng trong thời gian tới.

Anh Ngọc