Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2021

'Đế chế sản xuất' thần tượng K-pop phải trả hơn 400 tỷ đồng vì trốn thuế

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, chủ tịch kiêm nhà sản xuất Lee Soo Man - người sáng lập một trong những công ty giải trí đình đám nhất Hàn Quốc SM Entertainment đang bị điều tra về việc trốn thuế. Thông tin cho biết, hiện Lee Soo Man và công ty SM Entertainment đã được lệnh phải trả 20 tỷ won (khoảng 410 tỷ đồng) cho chính phủ Hàn Quốc.

Lee Soo Man - người sáng lập công ty giải trí SM Entertainment.

Theo Cục Thuế Quốc gia Hàn Quốc, cuộc kiểm tra thuế bất thường được tiến hành vì nghi ngờ Lee Soo Man và SM Entertainment có hành vi trốn thuế. Mặc dù SM Entertainment tuyên bố rằng họ đã tuân thủ thực hiện nộp thuế thường xuyên và tiến hành kiểm tra thuế đều đặn, nhưng các nhà chức trách tiết lộ rằng một số giao dịch và tài liệu nhất định có vẻ bất thường ở công ty giải trí hàng đầu này.

Các nhà chức trách cáo buộc rằng đã có sự rò rỉ tiền của công ty được giao dịch giữa cựu CEO và công ty, đồng thời thông tin tài chính đã bị bỏ sót trong giao dịch giữa SM Entertainment với công ty nội bộ.

Cục Điều tra Dịch vụ Thuế Quốc gia đã kiểm tra cổ phiếu của Lee Soo Man và cháu trai của ông, Lee Sung Soo (đồng CEO hiện tại của SM Entertainment). Sau khi thôi giữ chức vụ CEO, người sáng lập Lee Soo Man hiện là cổ đông lớn nhất của SM Entertainment với 18,73% cổ phần của công ty.

Giờ đây, một báo cáo do Dịch vụ Giám sát Tài chính công bố cho biết SM Entertainment chỉ còn hơn một tháng để nộp cho cơ quan thuế hơn 20 tỷ won (khoảng hơn 410 tỷ đồng). Khoản thanh toán, chiếm tổng cộng 3,19% giá trị ròng của công ty, sẽ đến hạn vào ngày 31 tháng 3 năm 2021.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 5 tháng 2, đại diện của SM Entertainment tiết lộ rằng mặc dù họ sẽ trả khoản phí hơn 20 tỷ won trước thời hạn. Đồng thời phái công ty này cũng có ý định "tuân theo quy trình kháng cáo". Mặc dù bị cáo buộc trốn thuế, SM Entertainment vẫn bị phát hiện lỗ ròng 15,6 tỷ USD (khoảng 358 tỷ đồng) từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020.

Lee Sung Soo.

Đây không phải là lần đầu tiên SM Entertainment bị điều tra vì trốn thuế. Năm 2014, Lee Soo Man được lệnh phải trả hơn 10 tỷ won (khoảng 205 tỷ đồng) sau khi thành lập các công ty giả ở Hồng Kông để che giấu lợi nhuận ở nước ngoài.

Năm 2002, Lee Soo Man cũng bị cảnh sát đưa vào danh sách truy nã vì tội biển thủ khoảng 1 triệu USD tiền quỹ công ty. Anh ta bị bắt khi trở về Hàn Quốc và bị kết án hai năm tù giam cùng ba năm quản chế.

SM Entertainment là một công ty giải trí lớn của Hàn Quốc phát triển nhiều ngôi sao nổi tiếng K-pop với lượng người hâm mộ toàn cầu rất lớn. SM được coi là cái nôi của các nghệ sĩ K-pop nổi tiếng như Kangta, S.E.S., BoA, TVXQ!, CSJH The Grace, Super Junior, Girls' Generation, J-Min, Shinee, f(x), Zhou Mi, EXO, Red Velvet, NCT, Aespa, và cũng đã từng sản xuất các nghệ sĩ nổi tiếng như H.O.T., Fly to the Sky, Shinhwa, TraxX, và Henry Lau. Nó cũng quản lý một số diễn viên, bao gồm Kim Min Jong và Lee Yeon Hee.

Theo Hoàng Anh/Công lý & Xã hội