Thứ Năm, 18 tháng 2, 2021

Dịch vụ trông giữ xe tại Hà Nội tái phạm nhiều lần: Sao không thu hồi giấy phép?

Ðụng đến là ra sai phạm

Kiểm tra tại bãi trông giữ xe máy trên vỉa hè phố Hai Bà Trưng đoạn qua vườn hoa 19/8 (quận Hoàn Kiếm), tổ công tác của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội phát hiện nhiều xe máy để ở ngoài vị trí được cấp phép. Ông Nguyễn Hùng Lâm, Đội Thanh tra Cơ động, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội (tổ trưởng tổ công tác) sáng 18/2 cho biết, đây là bãi trông xe máy, xe đạp được UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho Cty TNHH dịch vụ thương mại Tùng Linh (Cty Tùng Linh), cách đây hơn 1 tuần tổ công tác cũng đã kiểm tra, xử phạt bãi xe này 10 triệu đồng do tự ý mở rộng diện tích trông giữ.

Sau 1 tuần bị phạt 10 triệu đồng, sáng 18/2, bãi trông xe tại phố Hai Bà Trưng của Cty Tùng Linh tiếp tục vi phạm Ảnh: A.Trọng

Tại bãi được Sở GTVT Hà Nội cấp phép cho Cty TNHH đầu tư phát triển Anh Duy (Cty Anh Duy) trông giữ ô tô trên phố Thái Phiên (quận Hai Bà Trưng), tổ công tác cũng phát hiện nhiều vi phạm...

Như vậy cùng với vi phạm về giá vé khi thu từ 50.000 - 70.000 đồng/lượt xe (quy định là 25.000 đồng/lượt) hoặc thu tiền nhưng không đưa vé những ngày qua... tại thời điểm tổ công tác của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội kiểm tra, Cty Anh Duy còn sử dụng quá diện tích được cấp phép tại bãi trông giữ trên phố Thái Phiên.

Với bãi trông xe ô tô trên đường Lê Thánh Tông, đoạn qua trường ĐH Dược Hà Nội, đại diện tổ công tác đo lại diện tích và xác định: ngoài thu tiền cao hơn giá quy định, không đưa vé cho khách, doanh nghiệp được cấp phép tại bãi trông xe này cũng tự ý mở rộng diện tích trông giữ so với quy định là 28 mét vuông.

Tại điểm trông giữ xe do Công ty CP 901 thực hiện khu vực trước Nhà hát lớn (quận Hoàn Kiếm), do thu giá cao hơn quy định và nhân viên không đưa vé cho khách, sáng 18/2 tổ công tác của Thanh tra Sở GTVT đã đến kiểm tra, xử lý.

Sáng 18/2, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện sai phạm tại bãi trông ô tô của Cty Anh Duy trên phố Thái Phiên

Thách thức dư luận

Theo ghi nhận và tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, trong vòng hơn 1 năm qua các bãi trông xe trên các tuyến phố do Sở GTVT Hà Nội cấp phép như: Thái Phiên, Lê Thánh Tông, khu vực trước Nhà hát lớn… đã ít nhất có 3 lần vi phạm với các hành vi như thu quá giá niêm yết, trông xe vượt diện tích được cấp phép. Tất cả các lần phát hiện bãi xe vi phạm này đều do báo chí trong đó có báo Tiền Phong phát hiện phản ánh, sau đó lực lượng chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Cũng tại những lần kiểm tra trên, cùng với lập biên bản xử phạt, chủ doanh nghiệp được giao quản bãi xe ký cam kết không tái phạm, tuy nhiên sau đó việc vi phạm về giá, về diện tích trông giữ vẫn diễn ra. Thậm chí, mức độ vi phạm còn lớn, ngang ngược hơn.

Đơn cử, trong năm 2020, qua các lần kiểm tra, phát hiện bãi trông xe của Cty Anh Duy trên phố Thái Phiên thu của khách 50.000 đồng/lượt xe ô tô con (giá niêm yết là 25.000 đồng/lượt 60 phút), nhưng những ngày đầu năm vừa qua, cũng tại bãi trông xe này, khách gửi ô tô đã bị nhân viên thu 70.000 đồng/lượt 60 phút. Ngoài việc không đưa vé cho khách, nhân viên trông xe còn đứng chặn đường di chuyển của xe nếu khách không đưa đủ số tiền mà họ tự nâng so với giá niêm yết.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, trong nhiều năm qua Cty Anh Duy và Công ty 901 thường xuyên vi phạm các quy định về trông giữ xe trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và quận Hai Bà Trưng. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì hai doanh nghiệp này vẫn tiếp tục được cấp phép trông giữ xe tại chính các điểm đã nhiều lần vi phạm? Mới đây nhất, Cty Anh Duy vừa được Sở GTVT gia hạn cấp giấy phép 3 tháng cho bãi trông giữ xe tại phố Thái Phiên.

Nhóm PV Thời sự