Thứ Ba, 9 tháng 2, 2021

'CSGT không được dùng vũ lực xử lý vi phạm hành chính'

Chia sẻ quan điểm về sự việc CSGT đạp ngã người đi xe máy (thuộc Đội CSGT Bến Thành, Phòng PC08 Công an TP HCM) đang gây xôn xao dư luận, luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, CSGT là một cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, có quyền xử lý người vi phạm giao thông tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được phép dừng xe. Việc dừng xe xử lý vi phạm phải đảm bảo an toàn và đúng lễ tiết tác phong theo quy định.

Mời quý độc giã xem video: Tài xế xe Exciter bị CSGT TP.HCM đạp ngã do không chấp hành hiệu lệnh dừng xe

Luật sư Cường cho biết thêm, "về quyền hạn của cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, khoản 3 Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định:

Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật (điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Hình ảnh được cắt từ clip.

Về nguyên tắc là người tham gia giao thông vi phạm hành chính như không đội mũ bảo hiểm, đi sai phần đường, vượt đèn đỏ thì chỉ bị xử phạt hành chính, việc xử lý hành chính phải đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và người thi hành công vụ, nghiêm cấm việc truy đuổi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và những người thi hành công vụ."

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Theo luật sư, việc này cũng cần phải xem xét hậu quả của người tham gia giao thông khi họ bị ngã xuống đường. Nếu có thương tích hoặc người này bị thiệt mạng thì người đã tác động vào phương tiện của người tham gia giao thông này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trong đó có thể là trách nhiệm hình sự do xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người tham gia giao thông.

"Pháp luật không cho phép người thi hành công vụ được đạp, đá, tấn công vào người vi phạm hành chính khi đang tham gia giao thông. Khi sử dụng phương tiện như xe mô tô, xe gắn máy trên đường thì chỉ một tác động nhỏ có thể dẫn đến đổ xe, người trên xe có thể bị thương vong, thậm chí thiệt mạng.

Một người bình thường hoàn toàn có thể nhận thức được điều đó. Bởi vậy nếu không phải là truy bắt tội phạm thì không ai được phép tác động vào người đang điều khiển phương tiện giao thông để người đó gặp tai nạn. Hành vi đó là vi phạm pháp luật và tùy vào tính chất mức độ và hậu quả xảy ra mà người làm ngã người tham gia giao thông xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với người thi hành công vụ mà vi phạm công vụ thì sẽ bị xử lý kỷ luật, nếu mức độ hậu quả nghiêm trọng đến mức phải xem xét trách nhiệm pháp lý thì cũng sẽ phải xem xét trách nhiệm pháp lý về các hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác theo quy định nêu trên" - luật sư Cường nói.

Hiện vụ CSGT làm tài xế Exciter ngã đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Gia Đạt