Thứ Sáu, 19 tháng 2, 2021

Clip nam sinh tát cô giáo trên lớp: Cần làm rõ động cơ, mục đích người phát tán

Vi phạm nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình sự

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, dựa trên nguyên tắc là tất cả là tất cả những hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm phạm đạo đức xã hội cần phải bị lên án, cần phải được xử lý. Tuy nhiên việc phát hiện, yêu cầu xử lý như thế nào thì phụ thuộc vào thái độ và hành vi của từng người.

Cụ thể, nếu ai đó lợi dụng việc này để bôi xấu, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác hoặc lợi dụng hình ảnh đó để làm xấu đi hình ảnh của ngành giáo dục, của cô giáo hoặc gửi và làm ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của học sinh thì sẽ bị xem xét xử phạt hành chính. Nếu mức độ nghiêm trọng thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Cường cho rằng, những hình ảnh như vậy là không phù hợp với đạo đức, tình thầy trò: "Hình ảnh đó có ý nghĩa để tố cáo, tố giác, làm chứng cứ xem xét kỷ luật học sinh chứ không phải là hình ảnh để đăng tải công khai với những động cơ mục đích cá nhân".

Bởi vậy, trong vụ việc này cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ nguyên nhân, lý do đăng tải clip đó vào thời điểm này, động cơ mục đích đăng tải là gì, người đăng tải clip đó có biết được nội dung vụ việc và diễn biến như thế nào không.

Trường hợp vụ việc đã xảy ra lâu rồi, đã được xử lý rồi và học sinh đó thực hiện hành vi do bị trầm cảm mà người có được clip đó không biết, đăng tải lên không nhằm mục đích điều xấu xúc phạm danh dự người khác thì có thể sẽ không bị xử lý.

Nam sinh Đ.N.N.K tát giáo viên P.T.T, Trung tâm GDNN - GDTX quận Ba Đình (Hà Nội). Ảnh cắt từ clip

Vượt quá giới hạn tự do cá nhân là xâm phạm đến người khác

Việc đăng tải các thông tin hình ảnh, bày tỏ thái độ quan điểm của cá nhân lên mạng xã hội là quyền tự do cá nhân được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên việc đăng tải những thông tin, hình ảnh, biểu lộ thái độ không được vượt quá giới hạn tự do cá nhân để xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Nếu lợi dụng tự do dân chủ mà xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình sự. Việc sử dụng thông tin hình ảnh trái phép của cá nhân để đăng tải lên mạng xã hội có thể bị phạt đến 20.000.000 đồng

Còn đối với những thông tin hình ảnh có thể gây nguy hại cho cộng đồng, vì an toàn công cộng, lợi ích quốc gia thì người có thông tin hình ảnh đó có thể trình báo, cung cấp thông tin với cơ quan chức năng để xem xét xử lý. Việc lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do cá nhân để xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác nếu chưa đến mức nghiêm trọng thì vẫn có thể bị xử phạt hành chính. Bởi vậy trong vụ việc này cơ quan chức năng sẽ làm rõ động cơ mục đích của người phát tán clip, mức độ nhận thức hiểu biết thông tin của người này để có hướng xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Cũng nhân đây, nhìn nhận hành động của nam sinh trong clip, luật sư Cường bày tỏ: "Đây là một vụ việc rất đáng buồn trong ngành giáo dục. Chuyện bạo lực xảy ra trong ngành giáo dục tuy không mới nhưng ngày càng diễn biến phức tạp. Điều này cho thấy sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục con cái vẫn còn nhiều thiếu sót. Những học sinh cá biệt thì chưa có giải pháp giáo dục phù hợp dẫn đến những vụ vi phạm giáo dục, làm ảnh hưởng đến đạo đức xã hội".

Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ rộng rãi clip "nam sinh tát giáo viên trên bục giảng", gây xôn xao dư luận. Ngay sau khi clip được đăng tải, các quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc và xác minh, clip này ghi nhân vụ việc xảy ra vào ngày 25/5/2020 tại Trung tâm GDNN - GDTX quận Ba Đình (Hà Nội).

Theo đó, sự việc xảy ra trong tiết học môn Toán lớp 8 do cô giáo P.T.T giảng dạy. Trong tiết học này, học sinh T.M.S có mượn tai nghe của học sinh Đ.N.N.K và sử dụng trong giờ học. Dù được giáo viên nhắc nhở nhiều lần nhưng học sinh T.M.S vẫn tiếp tục sử dụng, cô giáo đã thu tai nghe và nói: "Cô thu để đây, cuối giờ cô sẽ trả lại. Lúc này, học sinh Đ.N.N.K đi từ cuối lớp lên văng tục với cô, tự ý lấy tai nghe trên bàn giáo viên, rồi quay lại tát cô giáo.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, giáo viên P.T.T đã trao đổi với giáo viên chủ nhiệm và báo Ban Giám đốc cơ sở giáo dục này. Sau khi họp Hội đồng kỷ luật đế giải quyết vụ việc, có sự tham gia của phụ huynh học sinh đã thống nhất hình thức kỷ luật là – buộc thôi học đối với học sinh Đ.N.N.K kể từ ngày 26/5/2020 đến hết năm học 2019 - 2020.

Được biết, cũng tại cuộc họp này, mẹ học sinh Đ.N.N.K đã thay mặt gia đình và học sinh, gửi lời xin lỗi đến cô giáo P.T.T, xin lỗi Trung tâm và cho biết về tình trạng sức khỏe của con mình – có biểu hiện về tâm lý, trầm cảm, hay mất ngủ, tinh thần căng thẳng, dễ bị kích động, rất sợ mất đồ của mình… Cô giáo chủ nhiệm cũng có nhận xét, hàng ngày trong lớp học học sinh này ít nói, ít giao tiếp với các bạn, có biểu hiện mệt mỏi, thiếu ngủ.

Hiện nay, học sinh này đã đi học trở lại.

Cơ quan chức năng xác định tài khoản facebook có tên là Trần Tiger là nơi đầu tiên đã đăng tải clip trên.

Trường Hùng