Thứ Năm, 4 tháng 2, 2021

Chống dịch COVID-19 trên biển cùng Vùng Cảnh sát biển 1

Những chuyến tàu của lực lượng cảnh sát biển những ngày này thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tuyên truyền, thực thi pháp luật trên biển, vừa hướng dẫn ngư dân phòng chống dịch bệnh, kiểm tra, kiểm soát các tàu thuyền từ nước ngoài vào Việt Nam, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập, lây lan.

Kíp làm nhiệm vụ của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 rửa tay sát khuẩn trước khi lên tàu làm nhiệm vụ trên biển.

Chiếc xuồng công tác của Hải đội 112, Hải đoàn 11 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1) được lệnh lên đường thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật kết hợp phòng, chống, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép trên biển. Tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của Bộ Y tế, các thành viên của đoàn công tác đều thực nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, như: sát khuẩn tay, đeo găng tay, khẩu trang y tế trước khi lên xuồng để rời bến.

Những ngày giáp Tết nguyên đán, rất nhiều phương tiện hoạt động, qua lại trên biển; trong số đó, không ít tàu thuyền trở về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đang bùng phát dịch Covid-19. Vì vậy, cùng với nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển, hỗ trợ, tuyên truyền cho bà con ngư dân về đánh bắt hải sản hiệu quả, an toàn, đúng pháp luật, các tàu công tác của Vùng Cảnh sát biển 1 còn thực hiện kiểm tra y tế, ngăn chặn kịp thời những tàu thuyền có biểu hiện nghi vấn, hướng dẫn bà con các biện pháp phòng chống dịch. Anh Đinh Văn Đạt, ngư dân xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng cho biết: "Hôm nay em từ nhà ra đây đi làm, gặp các anh Cảnh sát biển tuyên truyền cho em về phòng chống dịch một cách an toàn, khi ra khơi thì giữ khoảng cách, không tiếp xúc với người nước ngoài, bảo đảm cho mình và cho cộng đồng".

Lực lượng Vùng Cảnh sát biển 1 cấp phát khẩu trang cho các thuyền viên tàu vận tải.

Những lời hỏi thăm thân tình, những chiếc khẩu trang y tế, đồ bảo hộ phòng dịch hay tờ rơi tuyên truyền về cách phòng, chống dịch Covid-19 của lực lượng Cảnh sát biển đã giúp bà con ngư dân yên tâm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Ông Đào Văn Khánh, ngư dân xã Quảng Lạc, huyện Nho Quan, Ninh Bình đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng kể rằng, những ngày lênh đênh trên biển nghe thông tin về tình hình dịch bệnh, ông rất lo lắng. Những lời dặn dò, hướng dẫn về các biện pháp phòng chống dịch bệnh của các chiến sĩ cảnh sát biển sẽ được ông và các bạn thuyền thực hiện, không chỉ trong thời điểm này mà kể cả khi đã lên bờ, về quê: "Dịch bệnh lần này phát triển và lây lan rất nhanh, cách phòng tránh của anh em trên tàu chúng tôi là hạn chế lên bờ, hạn chế tiếp xúc với những người ở tàu nước ngoài, những tàu lân cận khác. Hôm nay, lực lượng Cảnh sát biển đến tặng khẩu trang, tờ rơi tuyên truyền về phòng chống Covid-19, anh em tàu chúng tôi rất cảm ơn".

Tặng khẩu trang y tế, nước rửa tay, cờ Tổ quốc cho bà con nhân dân trên biển.

Cùng với các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covi-19 trên đất liền của các địa phương, các cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 1 cũng thành lập các tổ tuần tra trên biển, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các tàu thuyền, phương tiện đi từ nước ngoài vào Việt Nam để chống hiện tượng nhập cảnh trái phép có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 còn tăng cường quan sát, nắm tình hình mặt biển, nhất là kiểm soát việc người dân Việt Nam có thể về nước bằng đường biển, kịp thời báo cáo cấp trên và thực hiện các quy định về công tác phòng chống dịch.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: "Đặc biệt, trong thời gian này, khi Tết nguyên đán đang cận kề thì cũng có thể xảy ra hiện tượng người lao động ở nước ngoài lợi dụng các phương tiện thủy, thông qua các luồng lạch nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tránh việc cách li tập trung. Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã cùng với các lực lượng khác thường xuyên tuần tra tại các eo biển, các luồng lạch khu vực Vịnh Bắc bộ để ngăn chặn và kiểm tra hàng trăm tàu thuyền, hàng trăm lượt người trên khu vực biển này".

Tuyên truyền phòng chống dịch cho ngư dân.

Bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đang góp phần cùng các cấp, các ngành, các địa phương phòng, chống dịch hiệu quả, giữ vững địa bàn "an toàn - ổn định - phát triển", hoàn thành "mục tiêu kép"./.

Mạnh Thường -Thanh Nga/VOV-Đông Bắc