Thứ Năm, 4 tháng 2, 2021

Các địa phương tăng cường phòng dịch COVID-19 trong cộng đồng

Xe chuyên dụng phun hóa chất khử khuẩn trên địa bàn xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, từ ngày 31/1 đến 19 giờ ngày 4/2, Bắc Ninh không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc COVID-19. Các trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân COVID-19 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, trong thời gian từ 28/1-30/1, Bắc Ninh phát hiện 3 ca mắc COVID-19 là bệnh nhân số 1565,1652 và 1702. Các ca bệnh đều là thành viên trong một gia đình, có địa chỉ tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh có liên quan đến ổ dịch ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Hiện tại các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Tỉnh Bắc Ninh đã rà soát được hơn 12.700 người liên quan đến các ca bệnh. Trong đó có 196 trường hợp F1, gần 2.600 trường hợp F2, hơn 7.800 trường hợp F3 và hơn 2.000 trường hợp liên quan đến vùng dịch.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với hơn 7.600 người, trong đó 3 mẫu dương tính là bệnh nhân số 1565, 1652 và 1702 còn lại là âm tính và đang chờ kết quả.

Trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đề nghị cả hệ thống chính trị của tỉnh và toàn thể nhân dân cần đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm phương châm "lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch ở bên trong, chữa trị hiệu quả". Đồng thời, ngành chức năng bám sát tình hình, chủ động linh hoạt ứng phó với những biến thể mới của virus, nâng mức ứng phó dịch bệnh lên một mức.

Ngoài ra, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định tạm dừng các sự kiện, hoạt động biểu diễn văn nghệ, liên hoan, mừng thọ; dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn, quán nước trên địa bàn. Ngành y tế chủ động sẵn sàng nguồn nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với các cơ quan, đơn vị huy động các y, bác sĩ, tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch bệnh; đề xuất mua thuốc, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh mới...

Tại Bắc Giang, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương có 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngày 3/2 là công dân của huyện Lục Nam đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử POYUN Việt Nam, tỉnh đã cử tổ giám sát phối với các đơn vị liên quan điều tra, xác minh, truy vết những trường hợp tiếp xúc.

Theo đó, đến ngày 4/2, Bắc Giang đã điều tra, truy vết được 10 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với 2 bệnh nhân, đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự từ ngày 4/2/2021.

Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức phun khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực nhà hai trường hợp trên và khu vực xung quanh bằng Cloramin B. Bên cạnh đó tiếp tục áp dụng biện pháp giám sát y tế tại nhà và cách ly tạm thời phục vụ công tác phòng, chống dịch với nơi gia đình hai trường hợp này sinh sống.

Ngành chức năng tỉnh Bắc Giang tiếp tục điều tra, xác minh và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 những người liên quan (F1, F2, F3) với hai ca bệnh; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân thôn Hố Trúc trong ngày 4/2/2021.

Hai ca bệnh đó là T.T.L (24 tuổi), và B.T.H (24 tuổi), hộ khẩu thường trú tại thôn Hố Dầu và thôn Hố Trúc, Cẩm Lý, Lục Nam, tỉnh Bắc Giang; đều là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử POYUN Việt Nam.

Trong khi đó, đến chiều 4/2, theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Lạng Sơn, 7 người trong tổng số 10 người F1 trên địa bàn đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2

Bộ đội Biên phòng Đồn Biên phòng Bình Nghi kiểm tra người dân qua lại khu vực biên giới. Ảnh: Thái Thuần/TTXVN

Hiện đơn vị chức năng của tỉnh Lạng Sơn đã lấy 266 mẫu bệnh phẩm liên quan đến ổ dịch COVID-19 tại quảng Ninh, Hải Dương và Hà Nội. Kết quả đã có 252 mẫu bệnh phẩm đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trong tổng số 14 mẫu bệnh phẩm đang chờ kết quả có 1 mẫu F2, 4 mẫu F3 liên quan đến ổ dịch tại Quảng Ninh; 7 mẫu F2 liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương và 3 mẫu F3 liên quan đến ổ dịch tại Hà Nội.

Tính đến chiều 4/2, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, các cơ quan chức năng đã rà soát và đưa vào quản lý y tế đối với 1.515 người liên quan đến ổ dịch tại Quảng Ninh, Hà Nội và Hải Dương, trong đó 10 F1, 248 F2 và 1.257 F3.

PV TTXVN tại các địa phương (TTXVN)