Thứ Hai, 1 tháng 2, 2021

Bắt 3 thanh niên lừa đảo hàng trăm người qua mạng để chiếm đoạt tiền tỷ

Ngày 1/2, Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết, cơ quan này vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Phong Phú (SN 2002), Trương Minh Hiền (SN 1990) và Nguyễn Văn Chung (SN 1995) cùng trú ở tỉnh Quảng Trị về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản.

Nhóm đối tượng phạm tội bị Công an huyện Như Xuân bắt giữ

Làm việc với công an, nhóm nghi phạm khai do cần tiền tiêu xài nên rủ nhau lập một tài khoản facebook mang tên "Dũng Hòa" để hỏi mua hàng. Sau khi thỏa thuận với người bán, chúng yêu cầu số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền đặt cọc. Khi có được số tài khoản, nhóm này gửi tin nhắn cho nạn nhân với nội dung là mã giao dịch và đường link yêu cầu truy cập để xác nhận thủ tục nhận tiền.

Lợi dụng các thông tin tài khoản ngân hàng mà nạn nhân đăng nhập, nhóm tội phạm đã chiếm đoạt tiền trong tài khoản của các bị hại.

Với thủ đoạn này, từ đầu tháng 1/2021, chúng đã lừa đảo hàng trăm người trên cả nước với số tiền lên đến 2,4 tỷ đồng.

Một trong số các nạn nhân của nhóm này là anh N.V. Đ ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân. Anh Đ. được facebook "Dũng Hòa" nhắn hỏi mua quần áo. Với cách thức phạm tội như trên, nhóm Phú, Hiền, Chung đã chiếm đoạt của anh Đ. 12,9 triệu đồng. Khi biết bị lừa, nạn nhân đã trình báo Công an huyện Như Xuân.

Vào cuộc xác minh, công an bắt 3 đối tượng này, thu giữ tại nơi ở 1 máy tính xách tay, 9 thẻ ngân hàng, 8 điện thoại di động.

Lương Diễn