Thứ Bảy, 20 tháng 2, 2021

Bắc Giang xử phạt mức cao nhất 2 trường hợp F1 không khai báo y tế

Người dân trở về từ vùng dịch phải khai báo y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch (Ảnh minh họa).

Trước đó ngày 19/2 Công an huyện Lục Ngạn đã tổ chức lực lượng phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Trù Hựu tiến hành khai thác lịch trình di chuyển, truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc có liên quan.

Đồng thời, thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ để xủa lý nghiêm đối với hành vi không khai báo y tế của 2 công dân (F1) tiếp xúc với ca dương tính tại Hải Dương.

Cụ thể, 2 trường hợp trên là V.V.T (SN 1990) và V.V.T (SN: 1989), cùng làm nghề lái xe, trú tại thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cùng cả nước đang dồn hết nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Việc người dân tự giác tuân thủ, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch là rất cần thiết, trong đó có khai báo y tế khi về từ vùng có dịch.

Theo huyện Lục Ngạn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp và Ban Quản lý thôn Thanh Tân thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với số công dân trở về từ vùng có dịch Covid-19.

Tuy nhiên, ngày 11/2 anh V.V.T và V.V.T trở về từ vùng có dịch (Hải Dương) không những không khai báo y tế mà còn đi rất nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người (186 F2: Lục Nam 21, Lục Ngạn 165).

V.V.T (SN 1990), V.V.T (SN 1989) có tiếp xúc trực tiếp với F0 nên nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Nếu V.V.T (SN 1990), V.V.T (SN 1989) bị nhiễm bệnh Covid-19 thì dịch bệnh có thể sẽ lây lan trên diện rộng, khó kiểm soát, hậu quả sẽ rất khó lường.

Bên cạnh đó, hành vi không khai báo y tế của 2 trường hợp trên đã buộc chính quyền các cấp phải huy động rất nhiều lực lượng, phương tiện tham gia truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, lập chốt kiểm soát…gây tốn kém cho ngân sách Nhà nước. Đồng thời, sự việc này còn gây hoang mang trong nhân dân, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn toàn huyện.

Ngày 20/2, Công an huyện Lục Ngạn đã có Công văn số 185/CALNg đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 trường hợp F1 trên với mức xử phạt cao nhất.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp F1 nêu trên về hành vi "Không khai báo hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân". Hành vi vi phạm được quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 7, Nghị định số 117/2020 của Chính phủ quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực Y tế, xử phạt ở mức cao nhất với số tiền 20 triệu đồng.

Hiện 2 trường hợp F1 trên đang được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục QPAN ở Tân Yên; tình trạng sức khỏe của 02 F1 tốt, không ho, không sốt (đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2).