Thứ Tư, 10 tháng 2, 2021

Bắc Giang: Quyết liệt truy vết và khoanh vùng dập dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đi kiểm tra các chốt kiểm soát dịch COVID-19. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến ngày 10/2, tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, Bắc Giang ghi nhận 2 ca bệnh tại thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý (Lục Nam). Được biết bệnh nhân P.V. D (SN 1999), địa chỉ thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý (Lục Nam), là chồng của BN1820 (BN1820 được ghi nhận mắc COVID-19 ngày 31/01/2021) nên ngay trong đêm ngày 31/1, bệnh nhân cùng cùng bố và mẹ đẻ được đưa đi cách ly tâp trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh tỉnh.

Theo đánh giá của BCĐ Phòng chống dịch, nguy cơ dịch bệnh bùng phát diện rộng rất cao bởi trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp tiếp xúc với ca bệnh trong và ngoài tỉnh. Dịp này, có nhiều người từ các địa phương có ca bệnh trở về, đặc biệt là nguy cơ từ số người về từ TP Hồ Chí Minh - nơi dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp.

Qua rà soát, toàn tỉnh có hơn 5,7 nghìn người có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca bệnh hoặc trở về từ vùng tâm dịch. Trong đó có 393 trường hợp F1; 4.367 trường hợp F2; 1.007 trường hợp F3.

Liên quan đến ca bệnh 2070 ghi nhận sáng 10/2, trên địa bàn tỉnh có 43 người tiếp xúc gần đều đã được cách ly. Trong đó, 40 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 có kết quả âm tính. Ngày 10/2, UBND huyện Lục Nam đã thiết lập vùng cách ly tạm thời tại thôn Long Lanh, xã Bảo Đài.

Trước diễn biến của dịch bệnh ngay Tết Nguyên đán cận kề, tỉnh Bắc Giang đã có những biện pháp quyết liệt nhằm nhanh chóng truy vết, khoanh vùng dập dịch. Tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở đèo Hạ Mi, xã Long Sơn (Sơn Động-Bắc Giang); bản Vua Bà, xã Trường Sơn (Lục Nam) và khu cách ly tập trung huyện Lục Nam (trụ sở UBND xã Tiên Hưng cũ), lực lượng chức năng nghiêm túc làm nhiệm vụ 24/24 giờ; kiểm tra, cập nhật đầy đủ thông tin, lịch trình di chuyển của từng người và các phương tiện. Hiện tại cả 2 chốt kiểm soát dịch ở đèo Hạ Mi và bản Vua Bà có rất ít người qua đây do phần lớn người dân đã nắm được thông tin không di chuyển đến các vùng dịch của tỉnh Quảng Ninh. Ngược lại, người và các phương tiện từ phía Quảng Ninh cũng không được đi vào hoặc đi qua địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Liên quan tới ca bệnh thứ 1 trên địa bàn, huyện Lục Nam cũng đã thiết lập khu cách ly tập trung của huyện với 89 người cách ly. Ngày 10/2, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện Lục Nam bố trí thêm một khu cách ly tập trung của huyện tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Lục Nam với quy mô 200 giường. Hiện đã có 60 người vào cách ly.

Ngày 10/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 và tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, TP triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đề nghị tiếp tục quản lý sức khỏe người về từ vùng dịch, ngăn chặn nguồn lây. Đánh giá huyện Lục Nam có nguy cơ dịch xâm nhập cao nhất trên địa bàn tỉnh, đồng chí cho rằng mặc dù BCĐ cấp huyện đã làm tốt việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan nhưng ở một số xã, thị trấn trên địa bàn vẫn chủ quan lơ là triển khai nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BCĐ huyện Lục Nam tập trung cao hơn nữa lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch. Trong đó đẩy mạnh kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập đối với địa bàn trọng điểm là thị trấn Đồi Ngô và phải coi là "điểm nóng" chỉ sau xã Cẩm Lý do thời điểm này số người từ TP Hồ Chí Minh về thị trấn Đồi Ngô nghỉ Tết đông mà chủ yếu là người bán hàng rong, bán vé số dạo, di chuyển liên tục. Huyện Lục Nam thành lập ngay tổ công tác rà soát người về từ TP Hồ Chí Minh, giao cho một đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp chỉ đạo.

Huyện Hiệp Hòa rà soát kỹ người về từ vùng dịch, nhất là về từ Hà Nội. Lý do là địa phương có nhiều con em đang công tác tại Hà Nội sẽ về quê nghỉ Tết, nhất là các trường hợp liên quan N.V.T là F1 từ Hà Nội về có tiếp xúc với nhiều người.

Đối với TP Bắc Giang, đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh đây là địa bàn trọng điểm cần chú trọng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt hơn các huyện, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người trong những ngày Tết. Đồng thời rà soát kỹ hơn nữa số người về từ TP Hồ Chí Minh, hiện số liệu rà soát thấp, chưa phản ánh đầy đủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện: Sơn Động, Lạng Giang, Yên Dũng, Yên Thế, Việt Yên đẩy mạnh rà soát người về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh đang lưu hành dịch, yêu cầu cách ly và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Bắt buộc các đối tượng đi qua Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất phải thực hiện quy định cách ly như người về từ TP Hồ Chí Minh. Một số nơi có tình trạng trốn cách ly tập trung phải xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm.

Ngành Y tế thực hiện tốt truy vết các đối tượng F1, F2 và người về từ TP Hồ Chí Minh; tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm, trong ngày hôm nay và ngày mai hoàn thành việc trả kết quả; ưu tiên các địa bàn trọng điểm, đối tượng nguy cơ cao. Các bệnh viện, trung tâm y tế phải thực hiện đúng quy trình cấp cứu phòng, chống dịch.

Lực lượng công an tăng cường quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, người về từ nước ngoài, người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn tỉnh.

Các huyện, TP quan tâm hơn nữa đến chế độ cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và người cách ly trong những ngày Tết. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo mỗi ngày 2 lần, trong trường hợp đột xuất phải liên hệ báo cáo trực tiếp bất kể thời điểm nào, kể cả đêm.

Các phương tiện thông tin đại chúng tiếp tục tuyên truyền sâu đậm hơn nữa về công tác chỉ đạo của BCĐ các cấp; phản ánh nhanh chóng, đầy đủ, kịp thời các hoạt động của lực lượng phòng, chống dịch; ý thức thực hiện của các tầng lớp nhân dân./.

Nhóm PV