Thứ Tư, 10 tháng 2, 2021

Đắk Lắk: Chiều 29 Tết chợ hoa vẫn vắng hiu hắt, tiểu thương 'khóc ròng'

Chợ hoa Buôn Ma Thuột được bày bán từ 20/12 âm lịch, dù giá cả các mặt hàng không đắt đỏ nhưng người mua rất ít.

Chủ sạp hoa lặng lẽ một mình chờ khách.

Chị Nguyễn Thị Nga, một chủ vựa hoa cúc bán ngay tại Quảng trường 10/3 cho biết chị mở sạp hàng ở đây từ ngày đầu tiên chợ mở nhưng hiện nay còn tồn hàng trăm chậu hoa mà rất ít người mua.

Theo chị Nga, năm nay người đi chợ hoa chủ yếu chỉ chụp ảnh chứ không mua hoa, có những tốp hàng chục người đến nơi bày bán hoa cúc, quất cảnh, đào mai… nhưng tuyệt nhiên không ai hỏi giá bao nhiêu mà chỉ đứng chụp ảnh rồi lặng lẽ rời đi.

Hoa cúc chất đầy 2 bên đường mà không ai ngó ngàng.

Cũng rơi vào hoàn cảnh 'dở khóc, dở cười' như chị Nga, anh Minh - chủ tiệm hoa đào ở đường Trường Chinh buồn bã than thở hiện anh đang tồn hàng chục cây đào, tối nay và sáng mai anh sẽ bán đổ, bán tháo cho hết để còn về quê ăn Tết.

"Tôi bán hoa ở đây đã nhiều năm nhưng hiếm có năm nào ế ẩm như vậy. Người mua rất ít, mà có người mua thì họ cũng rất dè dặt", anh Minh nói.

Mai vàng thế đẹp xếp đầy nhưng không có khách nào vào xem.

Anh Hòa, chủ tiệm đồ gỗ mỹ nghệ bày bán ở khu vực đường Trường Chinh (cạnh Quảng trường 10/3) cho biết anh chỉ bán được một số mặt hàng giá rẻ chứ không bán được nhiều như năm ngoái.

Chị Nguyễn Thị Thủy (ở phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột) cho rằng năm nay dịch đang lan rộng nên chẳng muốn đi chợ tết. Quan điểm của chị là có cái gì thì dùng cái đó, lo phòng chống dịch là chính; mà có lẽ cũng chẳng ai đến nhà mình nên không cần chưng diện làm gì.

Dạo quanh một vòng TP Buôn Ma Thuột, dù đã chiều 29 tết nhưng nhiều mặt hàng, cây cảnh còn tồn đọng cả dãy dài theo từng con phố. Đặc biệt người đi chợ Tết cũng thưa hẳn so với năm ngoái rất nhiều.

Hàng bán quất cảnh cũng ế ẩm.

Theo chia sẻ của một số người địa phương, năm 2020, giá hạt tiêu và cà phê xuống kịch sàn, kinh tế người nông dân bị ảnh hưởng tiêu cực, lại thêm tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên chuyện sắm cây hoa cảnh chơi Tết với họ là sự xa xỉ không cần thiết.

Ngọc Giàu – Hải Dương