Thứ Tư, 6 tháng 1, 2021

Vụ á hậu Philippines: Khám nghiệm tử thi lần 2, nghi phạm bật khóc khi được thả

Trả lời báo chí ngày 6/1, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra cho biết, Cục Điều tra Quốc gia (NBI) sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi lần hai trong vụ nữ tiếp viên hàng không/Á hậu Christine Angelica Dacera nghi bị hiếp dâm tập thể đến chết trong khách sạn ở thành phố Makati (Manila, Philippines) vào ngày đầu năm mới. Theo Guevarra, ông nhận được thông báo này từ Giám đốc phụ trách NBI Eric Distor.

Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra.

Trước đó vào cùng ngày, ông Guevarra xác nhận NBI đang gúp Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) xác định "nguyên nhân thực sự cái chết" của Dacera. Trong đó, đội pháp y của NBI đang hỗ trợ và phối hợp với Đội điều tra hoạt động tội phạm (SOCO) của cảnh sát Makati. Vị Bộ trưởng không quên lưu ý, NBI không tiến hành điều tra riêng biệt, mà chỉ hỗ trợ PNP trong cuộc điều tra, đặc biệt về khía cạnh pháp y.

Cuộc khám nghiệm tử thi trước đó diễn ra vào sáng ngày 2/1, tức một ngày sau khi Dacera được xác định đã chết. Báo cáo pháp y ban đầu chỉ ra, Dacera tử vong do "vỡ phình động mạch chủ".

Tuy nhiên, gia đình không chấp nhận kết luận này, mà nghi ngờ nạn nhân bị chuốc thuốc mê và lạm dụng tình dục trước khi chết. Các luật sư của gia đình Dacera cho rằng, không giải thích gì về các vết thương, trầy xước và bầm tím trên thi thể nạn nhân, cũng như "vết rách và tinh trùng trong bộ phận sinh dục" của nạn nhân như Cảnh sát trưởng thành phố Makati, Đại tá Harold Depositar, thông báo trước đó. Do đó, phía gia đình yêu cầu một cuộc khám nghiệm tử thi khác từ cơ quan pháp y độc lập.

Nguyên nhân cái chết của Dacera vẫn đang là bí ẩn.

Ở một diễn biến khác, Văn phòng Công tố thành phố Makati đã ra lệnh thả để điều tra thêm về ba nghi phạm đã bị giam giữ liên quan đến vụ việc.

Tổng công tố viên Benedicto Malcontento cho biết, văn phòng công tố viên địa phương đã chuyển hồ sơ vụ việc thành một cuộc điều tra sơ bộ để xác định Dacera có thực sự bị hãm hiếp và bị giết hay không; nếu cáo buộc đúng sự thật, 11 nghi phạm bị "buộc tội tạm thời" trước đó có phải chịu trách nhiệm hay không.

Trong văn bản điều tra dài ba trang, trợ lý công tố viên thành phố Makati Joan Bolina-Santillan nhận định có một số vấn đề vẫn chưa rõ ràng.

"Đến thời điểm này, các bằng chứng được cung cấp vẫn chưa đủ để khẳng định cô ấy bị tấn công tình dục hoặc cưỡng hiếp. Và nếu xảy ra tấn công tình dục/hiếp dâm, ai (hoặc những ai) phải chịu trách nhiệm?", báo cáo viết.

Hơn thế, các bằng chứng cũng không đủ để chứng minh "nguyên nhân chính xác của cái chết". Nữ trợ lý chỉ ra, cảnh sát chưa nộp kết quả phân tích ADN, phân tích chất độc/chất hóa học và kiểm tra mô bệnh học. "Đo đó, một cuộc điều tra sơ bộ là cần thiết", Santillan viết. Dự kiến, cuộc điều tra này sẽ bắt đầu vào ngày 13/1 tới.

Vào khoảng 19h5 tối 6/1 (giờ địa phương), John Pascual Dela Serna III, Rommel Galido và John Paul Halili rời khỏi nơi giam giữ. Ba nghi phạm không giấu được xúc động, đồng thời bày tỏ hy vọng công lý sẽ được thực thi trong vụ án.

Ba nghi phạm được thả vào tối 6/1.

Khi trả lời phỏng vấn trước truyền thông, Halili bật khóc nức nở. Halili khẩn cầu công chúng chờ đợi kết quả cuối cùng của cuộc điều tra, thay vì tỏ thái độ quá khích trên mạng xã hội. "Cả gia đình tôi đang rơi vào tình cảnh khó khăn", Halili nói.

Theo Halili, anh chủ động đến Sở cảnh sát Makati để khai báo và hợp tác điều tra, nhưng không ngờ bị bắt.

Trong khi đó, Galido nhấn mạnh, xem Dacera như em gái, luôn yêu thương và rất đau đớn khi cô qua đời. "Nhưng tôi hy vọng gia đình giữ bình tĩnh và truy xét mọi việc rõ ràng", Galido nói.

Dela Serna khẳng định, họ không liên quan đến cái chết của Dacera. Theo nam nghi phạm, sự ra đi của Dacera cũng khó chấp nhận đối với họ như gia đình cô. "Christine, bây giờ em đang ở đâu? Giá như em có thể giúp mẹ em hiểu rằng chúng tôi không có lỗi ở đây. Em biết chúng tôi yêu em nhiều như thế nào", Dela Serna than thở.

Tú Oanh

Theo ABS-CBN, GMA