Thứ Tư, 13 tháng 1, 2021

Đưa ra phương án đối với đàn khỉ hoang phá phách nhà dân ở TP HCM

Ngày 13/1, đại diện Chi cục Kiểm lâm TP HCM cho biết đã nắm được thông tin một đàn khỉ đuôi dài vào nhà dân trộm thức ăn gây phiền đến khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12.

Đàn khỉ thường xuyên phá phách nhà dân.

Đồng thời, đơn vị đã phối hợp chính quyền địa phương đề xuất phương án xử lý đàn khỉ trên. Hiện, phương án khả thi nhất được đưa ra là tổ chức vây vắt, có thể dùng biện pháp gây mê sau đó đưa đàn khỉ về trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi, sau đó thả về môi trường tự nhiên.

Theo đại diện Chi cục Kiểm lâm TP.HCM, đàn khỉ trên là khỉ đuôi dài, chúng sinh sản khá nhanh, nên chỉ cần vài năm, từ 1 cặp có thể lên cả chục con. Đàn khỉ này có lẽ là cha mẹ, con thậm chí là đã có thế hệ thứ 3. Việc xử lý động vật hoang dã nói chung và đàn khỉ nói riêng, theo điều 8 nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện (quận) là người ra quyết định và chỉ đạo việc xử lý.

Trước đó, nhiều người dân ở đường TX13, khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12 rất bức xúc khi liên tục bị đàn khỉ phá phách, đập phá đồ đạc, trộm trái cây.. thậm chí bê cả ông địa để thờ cúng rồi chạy trốn.

Theo tìm hiểu, đàn khỉ trên có thể do người dân nuôi, sau đó bị sổng chuồng hoặc được thả ra ngoài, sinh soi thành đàn như hiện tại.

Ngọc Hiếu