Thứ Sáu, 1 tháng 1, 2021

Triệt phá đường dây đánh bạc hàng chục tỷ đồng qua mạng Internet

Thời gian qua, hình thức đánh bạc qua mạng Internet diễn ra rất phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có TP Đà Nẵng. Trước tình hình trên, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc CATP Đà Nẵng đã chỉ đạo Phòng CSHS CATP và Công an các quận huyện tăng cường công tác phòng ngừa và triệt phá các đường dây, các ổ nhóm tội phạm tổ chức đánh bạc, không để loại tội phạm này ngóc dậy gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT và đời sống nhân dân.

Các đối tượng có liên quan đến đường dây cá độ vừa bị bóc gỡ do Trần Văn Đạo cầm đầu.

Chiều 31-12-2020, Thượng tá Trần Nam Hải- Trưởng phòng CSHS CATP Đà Nẵng, cho biết: Một đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền "khủng", lên đến hàng chục tỷ đồng vừa bị CATP Đà Nẵng triệt phá. Kẻ cầm đầu đường dây đánh bạc này là Trần Văn Đạo (1986, trú P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Đường dây tổ chức đánh bạc qua mạng Internet này đã bị lực lượng Công an phát hiện từ tháng 10-2020. Sau khi biết rõ "mánh khóe" của các đối tượng trong đường dây, đơn vị đã cắt cử các mũi trinh sát vào cuộc theo dõi, đấu tranh, thu thập tài liệu. Đến tháng 11-2020, Cơ quan Công an đã có đủ cơ sở, tài liệu xác định Trần Văn Đạo là đối tượng cầm đầu, kèm theo đó là hàng loạt đối tượng chân rết.

Quyết hốt trọn mẻ lưới, được sự hỗ trợ của các đơn vị nghiệp vụ, CA các địa phương, chiều 28-12, Phòng CSHS đã huy động hơn 40 CBCS bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự Đạo cùng 7 đối tượng khác, thu giữ một số tiền mặt và nhiều tang vật có liên quan đến hành vi tổ chức đánh bạc. Trong số đó, có 6 đối tượng có vai trò tổ chức đánh bạc là: Trần Văn Đạo, Phan Như Kết, Lê Kim Nhựt, Nguyễn Anh Khoa, Nguyễn Văn Hoàng, Phùng Tấn Hòa cùng 2 con bạc là Hồ Văn Thanh và Lê Văn Rin (cùng trú TP Đà Nẵng). Tiếp tục mở rộng án đấu tranh, đến ngày 31-12, các mũi trinh sát còn xác định thêm khoảng 10 người có liên quan (chủ yếu là các con bạc tham gia đánh bạc trong đường dây) của Đạo.

Đối tượng cầm đầu Trần Văn Đạo tại cơ quan điều tra.

Tại cơ quan Công an, Trần Văn Đạo khai: Do muốn có tiền tiêu xài cá nhân, sống theo kiểu "ngồi mát ăn bát vàng", nên đã liên hệ với các trang mạng cá độ để mở các tài khoản đánh bạc với hạn mức 220.000 USD, quy ước 1 USD = 10.000 đồng, tương đương tổng hạn mức 2,2 tỷ đồng để tổ chức đánh bạc. Sau khi mở tài khoản thành công, Đạo tính toán tách ra thành nhiều tài khoản nhỏ giao lại cho Phan Như Kết và các đầu mối "cò con" tổ chức nhận kèo của các con bạc khát nước xuống tiền tìm vận may. Dù "làm ăn" rất kín đáo, dè chừng sự theo dõi của cơ quan Công an, song với các biện pháp nghiệp vụ, Đạo cùng cánh "đàn em" vẫn không thể qua mắt các trinh sát.

Tính đến thời điểm này, Cơ quan Công an đã xác định tổng số tiền đánh bạc của các đối tượng trong đường dây này lên đến hàng chục tỷ đồng. Theo Thượng tá Trần Nam Hải, chỉ riêng trong tháng 12-2020, Đạo và cánh "chân rết" của mình đã tổ chức đánh bạc lên đến trên 15 tỷ đồng.

Cũng theo Thượng tá Hải, tháng 9-2020, CATP Đà Nẵng đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm Công nghệ cao (Bộ Công an) triệt phá đường dây đánh bạc 3.000 tỷ đồng do Huỳnh Ngọc Anh cầm đầu. Sau đó, tháng 10-2020, lực lượng CATP tiếp tục triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với tổng số tiền lên đến 10.000 tỷ đồng do Bùi Mạnh Trí tổ chức, liên quan đến hàng trăm đối tượng. Sau khi 2 đường dây đánh bạc quy mô lớn này tan rã, tưởng rằng sẽ là bài học đắt giá răn đe các đối tượng, ai dè vẫn tiếp tục xuất hiện một số đối tượng móc nối, tổ chức các đường dây mới quy mô nhỏ để hoạt động, đồng thời sử dụng nhiều phương thức tinh vi để đối phó với lực lượng Công an.

"Hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra vẫn đang tiếp tục mở rộng án, điều tra làm rõ những manh mối, đối tượng có liên quan để khép lại vụ án, sớm đưa ra xét xử nghiêm trước pháp luật làm gương cho những đối tượng còn có tư tưởng lôi kéo người khác vào con đường đỏ đen dưới hình thức đặt cược với môn thể thao vua", Thượng tá Trần Nam Hải nói.

CÔNG HẠNH