Thứ Tư, 6 tháng 1, 2021

Tăng cường lực lượng phòng, chống dịch tuyến biên giới phía nam

Đại tá Đinh Văn Nơi (trái) trao tặng khẩu trang y tế cho các chiến sĩ tham gia phòng, chống dịch trên tuyến biên giới.

Theo đó, sẽ bố trí tổng cộng 177 tổ chốt trên địa bàn năm huyện, thị xã, thành phố biên giới, gồm thị xã Tân Châu, TP Châu Đốc, huyện An Phú, Tịnh Biên và Tri Tôn với 1.460 cán bộ chiến sĩ, dân quân, đoàn thanh niên, phụ nữ và công nhân viên chức thuộc lực lượng Công an tỉnh, Bộ bội Biên Phòng tỉnh, Ban Chỉ huy quân sự tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Tỉnh đoàn An Giang, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Nhiệm vụ của các tổ chốt này là nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện hoặc có hành vi tiếp tay, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép. Tổ chức tuyên truyền cho nhân dân trên khu vực biên giới nắm chắc chủ trương của Đảng, nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19 để nhân dân yên tâm phát triển kinh tế - xã hội địa phương, không lơ là trước những diễn biến phức tạp của dịch, bệnh; vận động nhân dân cùng tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng phát hiện kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Đinh Văn Nơi cho biết, An Giang là tỉnh có đường biên giới dài gần 100km, tiếp giáp với hai tỉnh Kandal, Takeo (Vương quốc Campuchia), có hai cửa khẩu quốc tế, hai cửa khẩu chính và một cửa khẩu phụ. Ngoài ra, còn có nhiều đường mòn, lối mở tự phát để phục vụ nhu cầu thăm thân, giao thương, qua lại biên giới của người dân Việt Nam và Campuchia, có nhiều kênh rạch và sông chạy qua biên giới.

Thời gian qua, các đối tượng đã lợi dụng tuyến biên giới có địa hình phức tạp để tổ chức hoạt động phạm tội, nhất là số đối tượng buôn lậu, vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam qua tuyến giới An Giang. Đặc biệt, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước có chung đường biên giới với Việt Nam.

Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào nước ta là rất lớn. Đặc biệt, nguy cơ lớn nhất là công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh vào Campuchia, tìm cách trốn về Việt Nam qua biên giới An Giang.

Đặc biệt, thời gian trước trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, số lượng sẽ rất lớn, nếu không kiểm soát chặt tuyến biên giới, ngăn chặn được người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, kênh rạch qua lại biên giới thì nguy cơ tiếp tục có các ổ dịch xâm nhập vào cộng đồng là rất cao. Điển hình là ca bệnh 1440 nhập cảnh trái phép vào nước ta, qua biên giới tỉnh An Giang thời gian gần đây vô cùng nguy hiểm.

Xuất phát từ tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh, ba lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng tỉnh đã tiến hành khảo sát, tham mưu với thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tăng cường lực lượng tham gia phòng, chống dịch trên tuyến biên giới.

Đại tá Đinh Văn Nơi bày tỏ, mục tiêu là bảo đảm làm tốt công tác phòng, chống tội phạm, kiểm soát người qua lại biên giới, không để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, qua biên giới An Giang; bảo đảm người dân vui xuân, đón Tết an toàn.

Tin, ảnh: THANH DŨNG