Chủ Nhật, 31 tháng 1, 2021

Sơn La nâng cấp mức độ phòng, chống dịch COVID-19

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La, từ ngày 28-30/1/2021, tỉnh Sơn La đã thực hiện rà soát, truy vết được 3.438 người, trong đó có 2.808 người liên quan đến ca bệnh 1553, 1637 và trường hợp dương tính tại Nhật Bản; 630 người đi từ vùng dịch về; lấy 120 mẫu xét nghiệm, trong đó 40 mẫu lấy trong ngày 31/1.

Qua xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, có 68 mẫu cho kết quả âm tính, 52 mẫu chưa có kết quả, 2 mẫu (1 ở xã Mường Cơi, huyện Phù Yên và 1 ở xã Mường Men, huyện Vân Hồ) kết quả sàng lọc lần 1 dương tính, lần 2 âm tính. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đã vận chuyển mẫu gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, dự kiến sáng 1/2/2021 sẽ có kết quả.

Cùng với đó, tính đến 10h ngày 31/1/2021, các cơ quan chức năng đã truy vết được 441 người liên quan đến 2 trường hợp nghi dương tính lần 1; xác định 18 địa điểm liên quan đến 2 trường hợp nghi ngờ. Hiện các đơn vị y tế đang phối hợp, tập trung nhân lực tiếp tục rà soát, truy vết và trình Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Hiện nay, ngành y tế tỉnh Sơn La có 1.592 nhân lực tại các bệnh viện đang tham gia công tác phòng, chống dịch, trong đó có 604 bác sĩ tại các bệnh viện; 864 điều dưỡng; 99 kỹ thuật viên xét nghiệm; 43 kỹ thuật viên X-quang hoặc chẩn đoán hình ảnh… Mặc dù đã huy động số lượng lớn nhân lực song so với nhu cầu, nhân lực y tế trong toàn tỉnh Sơn La đang còn thiếu, đặc biệt là nhân lực thuộc chuyên ngành Truyền nhiễm, Hồi sức cấp cứu.

Hiện tỉnh Sơn La mới có 2 hệ thống máy xét nghiệm Real-Time PCR với năng lực xét nghiệm khoảng 200 mẫu/ngày. Thời gian tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La sẽ tiếp nhận một hệ thống Real-Time PCR do Bộ Y tế cấp với năng lực xét nghiệm 150 mẫu/ngày.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đang tiếp tục tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn, truy vết các đối tượng tiếp xúc với trường hợp nguy cơ cao mắc COVID-19; khởi động lại khu cách ly tập trung để thực hiện tiếp nhận các trường hợp người dân nhập cảnh, về quê ăn Tết, công dân trở về từ vùng dịch; các chốt kiểm soát dịch bệnh; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế; tiếp tục cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone…

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thủy yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh Sơn La về phòng, chống dịch; nâng cấp mức độ phòng, chống dịch lên mức 3, 4; rà soát tất cả các khu cách ly tập trung; xây dựng, ban hành hướng dẫn cho các bệnh viện đa khoa và trung tâm y tế tuyến huyện phân loại đối tượng cách ly; giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La khởi động Bệnh viện 550 giường, Bệnh viện Quân y 6, Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên làm khu cách ly điều trị.

Các huyện, thành phố tăng cường rà soát người lao động, người ngoài tỉnh về các xã, bản, tiểu khu, tổ dân phố. Các trường cho học sinh, sinh viên bắt đầu nghỉ học từ ngày 1/2/2021 đến hết Tết Nguyên đán; tạm dừng việc thăm thân tại các trại tạm giam và Trung tâm Giáo dục lao động tỉnh; dừng toàn bộ các hoạt động lễ hội, tập trung đông người. Các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Sơn La tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch.

Tin, ảnh: Quang Quyết (TTXVN)