Thứ Tư, 13 tháng 1, 2021

Panama thu giữ gần 90 tấn ma túy trong năm 2020

Số ma túy bị lực lượng chức năng Panama tịch thu trong chiến dịch truy quét tội phạm buôn bán "chất cấm" này trên biển Caribe ngày 23/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi năm ngoái, các ủy viên công tố của Panama đã buộc tội hơn 3.200 tội phạm ma túy, chủ yếu mang quốc tịch Panama, Colombia, Venezuela và Costa Rica, đồng thời tịch thu hơn 6 triệu USD từ hoạt động buôn bán chất cấm này.

Theo công tố viên phụ trách theo dõi tội phạm ma túy của Panama Javier Caraballo, những kẻ buôn bán ma túy thường xuyên sử dụng các loại tàu bán chìm có công suất lớn để vận chuyển ma túy tại vùng biển Caribe thuộc Panama. Ông Caraballo cho biết hoạt động buôn bán ma túy "giảm khá mạnh" trong các tháng 3-4/2020 do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tuy nhiên các nhóm tội phạm đã tìm cách điều chỉnh hoạt động này trong những tháng sau đó.

Panama bị xem là "cầu nối" của các băng nhóm buôn bán ma túy trên tuyến đường vận chuyển "cái chết trắng" từ Nam Mỹ, chủ yếu là Colombia, tới Mỹ, quốc gia tiêu thụ ma túy lớn nhất thế giới. Theo số liệu chính thức từ Viện Công tố của nước này, trong năm 2019, Panama đã phá kỷ lục về thu giữ ma túy với gần 91 tấn, chủ yếu là cocaine (77,9 tấn) và cần sa (12,9 tấn).

Ngọc Tùng (TTXVN)