Thứ Tư, 6 tháng 1, 2021

Nâng khống giá thiết bị y tế, nhóm đối tượng bị khởi tố

Công an Hà Tĩnh đã tống đạt quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) từ tội "Trốn thuế" thành tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Đối tượng Mai Thị Hoa. (Ảnh: báo Công an nhân dân)

Theo điều tra, từ tháng 8/2018 đến cuối năm 2019, Mai Thị Hoa biết rõ giá của một máy giặt, máy sấy có xuất xứ Hàn Quốc chỉ giao động từ 500 – 550 triệu đồng nhưng Hoa đã thông đồng cùng một số đối tượng tại các bệnh viện Thạch Hà, Can Lộc, Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân để nâng giá trị tài sản của máy giặt, máy sấy và triển khai mua sắm … thông qua đấu thầu. Hoa đã nâng giá 3 tỷ một bộ, thông qua hình thức thẩm định giá, thực hiện sai nhiệm vụ của chủ đầu tư.

Mai Thị Hoa đã gian lận trong đấu thầu, sử dụng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, không có báo cáo thẩm định giá kèm theo theo đúng quy định để đề xuất giá gói thầu 3.050.000.000đ , riêng tại Nghi Xuân là 2,7 tỉ.

Để được trúng thầu, Hoa đã có hành vi thông thầu bằng việc nhờ hồ sơ pháp lý của các doanh nghiệp tại Hà Nội, nhờ người thân bạn bè, các người thân của Hoa dự thầu. Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh của Hoa đã trúng thầu 5 gối thầu tại 5 bệnh viện. (1 bộ ở Thạch Hà 2,998 tỷ; 3 Bệnh viện ở Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn mỗi bộ 3 tỷ và ở Bệnh viện Nghi Xuân trị giá 2,597 tỷ).

Ngoài Mai Thị Hoa, cũng trong sáng 6/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tống đạt khởi tố thêm 8 bị can về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; trong đó, ra lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ vụ án này.

Diệu Nhi