Thứ Tư, 6 tháng 1, 2021

Khúc mắc trong vụ người đẹp Philippines tử vong ở khách sạn

Cái chết của nữ người mẫu, tiếp viên hàng không Christine Angelica Dacera vào ngày đầu năm mới làm dấy lên những truy vấn trên khắp phương tiện truyền thông của Philippines.

Cảnh sát thông báo Christine Angelica (23 tuổi) qua đời lúc 17h ngày 1/1 do bị phình động mạch. Trước khi được đưa đến bệnh viện, người mẫu tham gia bữa tiệc đón giao thừa tại một khách sạn ở thành phố Makati cùng 11 người bạn.

Cảnh sát cho rằng Christine bị hãm hiếp và giết chết.

Điều gì đã xảy ra với Christine đêm đó?

Theo báo Inquirer, trong kết luận của cảnh sát gửi văn phòng công tố thành phố Makati, ngày 31/12/2020, Christine cùng Rommel Galido, Rey Ingles, Louie De Lima, John Pascual Dela Serna và Clark Jezreel Rapinan thuê phòng 2209 tại khách sạn City Garden Grand ở thành phố Makati để tổ chức bữa tiệc đêm giao thừa. Lúc 11h, Dela Serna là người đầu tiên nhận phòng. Một giờ sau, Christine đến địa điểm tổ chức bữa tiệc.

Đến đêm, Galido, Ingles, De Lima và Rapina gia nhập bữa tiệc. Tuy nhiên, cảnh sát không đề cập thời gian cụ thể. Khoảng 22h, cả nhóm bắt đầu nhậu nhẹt để đón giao thừa. Khi đó, Galido nhìn thấy Christine uống rượu tequila và rượu coke.

Rommel Galido mời thêm 5 người khách là Gregorio De Guzman, Valentine Rosales, Mark Anthony Rosales, Jammyr Cunanan và Eduard Madrid đến bữa tiệc. Sau đó, họ cùng Christine và những người bạn khác của cô vào phòng khách sạn. 1h45 sáng ngày 1/1, JP Halili đến dự lễ mừng năm mới.

Dựa trên một đoạn camera ghi lại hiện trường, Christine được phát hiện còn sống lúc 6h23 sáng tại hành lang tầng 22 của khách sạn. Lúc 12h25, các nhân viên khách sạn nhận được cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ sau khi Christine được tìm thấy bất tỉnh trong bồn tắm.

Cô được đưa đến Trung tâm Y tế Makati. Bác sĩ cho hay cô đã tử vong trước khi được đưa đến trung tâm y tế. Giấy chứng tử của nạn nhân 23 tuổi cho biết cô chết do vỡ phình động mạch chủ, có thể do hoạt động quá sức hoặc ngộ độc rượu.

Trong một cuộc phỏng vấn trên ABS-CBN vào ngày 5/1, De Guzman nhấn mạnh không thể có chuyện Christine bị hãm hiếp và sát hại trong bữa tiệc. De Guzman - một trong những kẻ tình nghi - cho biết anh là thành viên cộng đồng LGBTQ+ và chưa bao giờ quan hệ tình dục với phụ nữ. De Guzman khẳng định những người bạn khác trong bữa tiệc đều là thành viên của cộng đồng LGBTQ+.

Trên TV Patrol, De Guzman cũng đề cập anh đã hô hấp nhân tạo để cố gắng cứu Christine khi thấy cô tắt thở và không còn mạch đập. De Guzman cho biết anh yêu quý Christine và người mẫu rất thích đi chơi với nhóm bạn của anh. Theo De Guzman, Halili thậm chí chụp ảnh cho Christine trong bữa tiệc.

De Guzman cho biết anh đã kìm nước mắt và cố gắng tỏ ra mạnh mẽ khi nhìn thấy Christine bất tỉnh. Những người bạn khác trong bữa tiệc đều rơi nước mắt khi chứng kiến cảnh tượng. De Guzman cuối cùng không thể kìm được nước mắt khi Halili gọi cho mẹ của Christine là bà Sharon để thông báo tin buồn.

De Guzman gửi lời chia buồn với gia đình của Dacera và cho biết anh yêu mến tiếp viên hàng không 23 tuổi. Với De Guzman, Christine cho anh thấy "sự tử tế" mặc dù họ quen biết nhau chưa lâu.

Nguyên nhân tử vong

Trả lời phỏng vấn trên Teleradyo, mẹ của De Guzman - ca sĩ Claire Dela Fuente - cho biết họ có bản sao báo cáo khám nghiệm tử thi chính thức. Theo kết quả khám nghiệm tử thi, không tìm thấy tinh dịch trong cơ thể nạn nhân. Trích dẫn báo cáo pháp y, Claire Dela Fuente khẳng định chứng phình động mạch vẫn là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của Christine.

Trước đó, ngày 4/1, ngay cả khi không có kết quả khám nghiệm tử thi và báo cáo về chất độc, cảnh sát thành phố Makati đã buộc tội cưỡng hiếp với 11 người tham gia bữa tiệc.

Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) cũng tuyên bố vụ án khép lại với "việc bắt giữ, tuyên cáo trạng và xác định danh tính" các nghi phạm. Halili, Galido và Dela Serna bị giam giữ sau đó.

Cảnh sát trưởng thành phố Makati, Đại tá Harold Depositar tin rằng nữ tiếp viên hàng không bị tấn công vì thi thể cô có vết thương ở chân, đầu gối và bị trầy xước ở đùi.

Các nhà điều tra cũng cho biết có bằng chứng cho thấy Dacera bị lạm dụng tình dục. Tuy nhiên, gia đình và cố vấn pháp lý của Christine nhấn mạnh giấy chứng tử không đủ bằng chứng để đưa ra kết luận.

Giám đốc PNP, tướng Debold Sinas cảnh báo họ sẽ tiến hành bắt giữ đối với 8 cá nhân khác bị tình nghi liên quan cái chết của Christine. Ông nói nếu nghi phạm không xuất hiện trong 72 giờ, cảnh sát sẽ ra lệnh truy nã họ. Ông cũng khẳng định sẽ mạnh tay nếu các nghi phạm không chịu khuất phục trước nhà chức trách.

Một ngày sau khi có tối hậu thư của cảnh sát trưởng PNP, văn phòng công tố thành phố Makati đã chuyển đơn khiếu nại để điều tra thêm và ra lệnh thả Halili, Galido, Dela Serna.

Công tố viên thành phố yêu cầu cảnh sát chứng minh Christine thực sự bị cưỡng hiếp và giết chết, đồng thời xác định nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết của nạn nhân. Cảnh sát cũng được lệnh nộp báo cáo phân tích ADN, phân tích chất độc/ hóa học và báo cáo kiểm tra mô bệnh học cho công tố viên.

Minh Hạo