Thứ Sáu, 1 tháng 1, 2021

'Điện tặc' (!)

-

Hiện trường một vụ trộm điện cơ quan chức năng phát hiện tại gia đình khách hàng.

- Ai cũng biết rõ điều đấy nhưng cứ "nhắm mắt" làm liều. Mà không phải vừa đâu, nhiều trường hợp "chôm" lượng điện "khủng" lắm!

- Kể nghe thử đi Tư.

- Đơn cử, trung tuần tháng 11-2020, Điện lực Sơn Trà "me" thấy khách hàng N.V.T (tổ 28, phường An Hải Bắc) dùng dây điện chọc vào công-tơ để sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt không qua hệ thống đo đếm. Sau khi tính toán, đã truy thu 5.743 kWh (tương đương hơn 18 triệu đồng). Hay Điện lực Liên Chiểu phát hiện tại Khu chung cư nhà ở xã hội Hòa Khánh Bắc bà N.T.T có hành vi đấu điện trực tiếp vào hộp đấu dây nguồn của điện lực để trộm cắp điện kinh doanh cà-phê với sản lượng điện phải bồi thường là 1.645 kWh (tương đương hơn 8,3 triệu đồng). Rồi Điện lực Thanh Khê, Hòa Vang cũng phát hiện 2 khách hàng đang trong quá trình dùng điện "chùa".

- Những trường hợp này xử lý sao Tư?

- Như trường hợp N.V.T đã bị xử phạt hành chính với số tiền 15 triệu đồng, những trường hợp còn lại cũng đang chuyển hồ sơ cho chính quyền địa phương xem xét ra quyết định xử lý.

- Phải thế chứ, xử nghiêm để tránh nhờn luật Tư ạ.

- Theo thống kê của Tổng Cty Điện lực miền Trung (EVNCPC), từ đầu năm tới nay, các điện lực thành viên phát hiện hàng trăm vụ trộm điện. Nếu quy ra tiền truy thu, con số lên đến hàng tỷ đồng. Hành vi phổ biến chủ yếu là câu móc trực tiếp lên lưới điện hạ thế, hoặc mổ cáp trước công-tơ, phá niêm chì hộp bảo vệ, niêm chì đấu dây... để đấu nối trái phép đưa vào sử dụng.

- NXD thiết nghĩ, để phòng, chống "điện tặc", ngoài đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong sử dụng điện, cần lắm sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật để răn đe, bởi đây là hành vi rất nguy hiểm, có thể gây ra sự cố cháy nổ, làm gián đoạn cung cấp điện, đặc biệt là tai nạn điện.

N.X.D