Thứ Sáu, 1 tháng 1, 2021

Hàng chục ôtô bị đốt cháy trong đêm giao thừa ở Pháp

Nhật báo Le Figaro (Pháp) dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, có ít nhất 30 chiếc xe đã bị đốt cháy trong đêm giao thừa chào năm mới 2021.

Văn phòng người đứng đầu khu vực Bas-Rhin, Josiane Chevalier, xác nhận vụ việc và nói thêm cảnh sát đã bắt giữ một số kẻ phá hoại.

Video được nhiều người chia sẻ cho thấy một số chiếc ô tô chìm trong biển lửa, trong khi những chiếc khác vẫn cháy âm ỉ, đồng thời phát ra tiếng nổ.

Đây là hình thức cực đoan có từ lâu, xuất hiện đầu tiên ở những khu dân cư nghèo phía Đông nước Pháp, xung quanh khu Strasbourg từ những năm 90 của thế kỷ trước, sau đó lan ra nhiều nơi khác trên khắp đất nước.

Một số nhóm thanh niên bất hảo đốt xe như một cách ăn mừng năm mới. Ảnh: Báo Giao thông

Những thanh niên bất hảo thường đốt xe vào một số dịp lễ đặc biệt và coi đây như một cách để ăn mừng khác lạ hoặc thể hiện bức xúc. Bất chấp nỗ lực hạn chế, kêu gọi từ chính quyền địa phương, những hành động ăn mừng kiểu này vẫn không chấm dứt.

Được biết, ngày 31/12/2020, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 20h đến 6h sáng hôm sau.

Riêng tại thủ đô Paris, khoảng 9.000 nhân viên công vụ được giao nhiệm vụ tuần tra trên đường phố. Số lượng cảnh sát hoạt động trung bình ở Pháp vào khoảng 20.000 người/ngày.

Họ được giao 3 nhiệm vụ: thực thi lệnh giới nghiêm, phát hiện các bữa tiệc bất hợp pháp và giải quyết nạn bạo lực đô thị. Những ai vi phạm lệnh giới nghiêm có thể bị phạt tiền 135 euro (164 USD).

Thùy Dung