Thứ Ba, 12 tháng 1, 2021

Hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng từng sống ở quận Tây Hồ

Ngày 13/1, trả lời VTC News, ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, hai cháu bé (bé gái Q.A sinh năm 2016 và bé trai tên N. sinh năm 2018) bị bỏ rơi trên đê sông Hồng là người trú tại địa phương. Trước đó, 2 cháu sinh sống với mẹ và ông ngoại ở phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội)

Vị lãnh đạo phường cho hay, người đàn ông đến UBND xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội) tường trình về việc bỏ rơi 2 cháu là ông V., trú tại phường Yên Phụ. Ông V. là anh bà Bùi Quỳnh L. (SN 1985, ở phường Yên Phụ, Tây Hồ), mẹ đẻ của hai cháu bé.

Sau khi bà L. qua đời, các cháu ở với ông ngoại. Tuy nhiên, do ông ngoại già yếu, điều kiện kinh tế khó khăn nên tháng 9/2020, ông mang hai cháu xuống nhờ chùa An Định (chùa Dành) ở Thường Tín nuôi dưỡng.

UBND phường Yên Phụ cũng vận động người bác đón 2 cháu về nhà sinh sống. Tuy nhiên, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không đủ điều kiện nuôi cháu nên ông V. bỏ các cháu ở đê sông Hồng nhờ người nuôi giúp.

Thông tin về mẹ đẻ của hai cháu bé, ông Sáng cho hay, tháng 5/2016, bà L. kết hôn với ông Đào Minh C. (SN 1982, ở Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội). Sau thời gian chung sống, 2 người này ly thân.

Cán bộ Hội phụ nữ đến thăm hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng.

Bà L. sau đó sinh 2 người con riêng là Q.A và N.. Gia đình hai cháu không làm được giấy khai sinh vì chỉ có mỗi giấy chứng sinh. Người chồng của bà L. không đồng ý cho hai cháu nhập khẩu về gia đình mình do chúng không phải con đẻ.

Ngày 26/6/2020, bà L. lâm bệnh nặng qua đời. Sau đó, UBND phường Yên Phụ hỗ trợ làm giấy khai sinh cho hai cháu, căn cứ vào giấy kết hôn của bà L. với ông C. Tuy nhiên, trong phần cư trú của người cha bỏ trống do UBND phường Phúc Xá không xác minh được nơi cư trú của ông này.
"Họ và quê quán của 2 cháu bé được khai sinh lấy theo họ, quê quán của người mẹ", vị này thông tin.

Như VTC News đưa tin, trưa 9/1, bà Lê Thị Bích (trú xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) phát hiện hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng đứng khóc lóc, tay cầm túi xách, bên trong có lá thư viết tay, quần áo và 1,2 triệu đồng.

Nội dung lá thư viết tay ghi, hai cháu nhỏ là chị em và đã mất cha mẹ, người thân không thể nuôi dưỡng được nhờ người nuôi giúp.

Sau đó, bà Bích thông báo sự việc cho chính quyền xã, hai bé được đưa đi kiểm tra sức khỏe và cho kết quả tốt. Bà Lê Thị Bích cũng đề nghị với chính quyền xã về việc xin nhận hai cháu làm con nuôi.

Mạnh Đoàn