Thứ Bảy, 30 tháng 1, 2021

Gia Lai: 2 người nghi mắc Covid-19, hàng nghìn học sinh nghỉ học

Hàng nghìn học sinh của huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa nghỉ học.

Ngày 30/1, ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai đơn vị đã cho học sinh của huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị trường học phối hợp với cơ quan chức năng phun tiêu độc, khử trùng trên địa bàn huyện Ia Pa và Thị xã Ayun Pa.

Theo ông Trần Danh Luận, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ia Pa, sau khi nắm thông tin, rạng sáng ngày 30/1 đơn vị đã có văn bản gửi đến các trường học trên địa bàn huyện thực hiện cho học sinh từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở nghỉ học từ ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới.

Theo thống kê, từ bậc mầm non đến THCS có khoảng 11.704 học sinh nghỉ vì ảnh hưởng do dịch Covid – 19. Tương tự, tại thị xã Ayun Pa cũng đã cho toàn bộ học sinh trên địa bàn nghỉ học.

Đặc biệt, đối với Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa) nơi 2 con của gia đình có người dương tính với Covid – 19 đang theo học cũng đã cho học sinh nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19.

Vào rạng sáng ngày 30/1, UBND tỉnh Gia Lai có Công điện khẩn chỉ đạo thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid-19 sau khi ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19.

Trước đó, tối 29/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Ayun Pa báo cáo trường hợp bà T.T.H.T (SN 1982, trú tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612.

Cụ thể, ngày 18/1, bà T. đi chung xe đưa dâu với bệnh nhân 1612 lên huyện Ba Vì (TP Hà Nội). Đến ngày 20/1, bà T cùng chồng đi xe từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có tổng cộng 16 người (11 người về Đắk Lắk, 5 người về Gia Lai).

Đến sáng 21/1, vợ chồng bà T. tới huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) rồi đón ôtô về thị xã Ayun Pa. Sau khi về, bà T. đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện la Pa. Chồng bà đi dự đám cưới ở xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa).

Ngày 29/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã truy vết, lấy mẫu bà T. và những người đã tiếp xúc để xét nghiệm, yêu cầu cách ly tại nhà.

Kết quả xét nghiệm đêm 29/1 đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với covid-19. Trước diễn biến này, UBND tỉnh quyết định phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, xã Ia Ma Rơn và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) từ 5 giờ ngày 30/1.

Lực lượng chức năng kiểm soát khu vực qua lại tại huyện ở Gia Lai.

Đối với thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Bên cạnh đó, hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thị xã Ayun Pa ra bên ngoài.

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh và chủ tịch các địa phương khẩn cấp các biện pháp, bố trí lực lượng để thực hiện phong tỏa địa bàn; huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc diệt trùng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế và Công an tỉnh, UBND huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa chỉ đạo đội phản ứng nhanh và các lực lượng truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2.