Chủ Nhật, 31 tháng 1, 2021

Gần Tết, sôi động thị trường cho thuê xe ô tô

Giá cho thuê tăng 2,5 lần

Ông Đỗ Toàn, chủ cơ sở cho thuê xe tự lái với gần 20 đầu xe ở Xuân Đỉnh cho hay, đến thời điểm này hầu hết các đầu xe của cơ sở đã có khách quen đặt cọc và chỉ chờ đến ngày 28 và 29 Tết là bàn giao xe cho khách. Do họ là khách quen và đặt thuê xe cách đây cả tháng nên giá chỉ tăng nhẹ từ 10 đến 15% so với ngày thường.

Theo ông Toàn, nếu như ngày thường giá cho thuê xe 5 chỗ như Hyundai Grand i10, Kia Morning, Toyota Vios, Nissan Sunny, Mazda3… dao động từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng/ngày thì những ngày này giá tăng từ 650.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/ngày.

Các dòng xe 7 chỗ như Toyota Innova, Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga, Huyndai Santa Fe, Toyota Fortuner… giá cho thuê ngày thường từ 800.000 đồng đến gần 1 triệu đồng/ngày thì nay từ 900.000 đồng đến 1,4 triệu đồng/ngày. Tùy vào dòng xe, đời xe và chất lượng xe mà giá cả cho thuê cũng khác nhau.

Điểm đáng chú ý ở thị trường cho thuê xe tự lái năm nay là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày nên nhiều cơ sở cho thuê trọn gói 4 ngày, 7, 10 và 14 ngày theo xu hướng càng thuê nhiều ngày giá càng rẻ. Tuy nhiên, do cận Tết và nguồn xe khan hiếm, giá cho thuê theo đó cũng tăng gấp gần 3 lần so với ngày thường.

Cụ thể, Công ty cổ phần Chung xe cho thuê loại 5 chỗ ngày thường 600.000 đồng/ngày, thuê lẻ ngày Tết 1,5 triệu đồng/ngày và thuê trọn gói trong 4 ngày Tết là 6 triệu đồng; thuê trọn gói 7 ngày là 9,240 triệu đồng, thuê 10 ngày là 12 triệu đồng. Với xe 7 chỗ ngồi, khách thuê xe trọn gói dài ngày, từ 7, 10 và 14 ngày sẽ có mức giá rẻ hơn so với thuê lẻ ngày Tết, tương ứng giảm 12, 20 và 25%.

Theo đó, giá cho thuê xe 7 chỗ ngày thường là 1 triệu đồng/ngày, khách hàng thuê trọn gói trong 4 ngày Tết là 10 triệu đồng, tương đương 2,5 triệu đồng/ngày; thuê 7 ngày là 15,4 triệu đồng, mỗi ngày 2,2 triệu đồng; thuê 10 ngày là 20 triệu đồng, mỗi ngày 2 triệu đồng và thuê trọn gói 14 ngày là 25,9 triệu đồng, mỗi ngày chỉ 1,8 triệu đồng. Tương tự, Công ty Dịch vụ cho thuê xe ô tô Văn Minh ở Trần Phú, Hà Đông lại áp dụng cho thuê xe trọn gói 10 ngày, giá cho thuê các loại xe 5 chỗ như Hyundai Grand i10, Vinfast Fadil, Toyota Wigo là 12 triệu đồng; Toyota Vios và Honda City là 15 triệu đồng;...

Theo lý giải của các cơ sở trên, sở dĩ có mức giá trọn gói khác nhau vì hầu hết các cơ sở muốn "giải phóng" xe để dành thời gian cho nhân viên về quê ăn Tết cùng gia đình hoặc có thời gian nghỉ ngơi sau một năm lao động.

Tranh thủ kinh doanh

Trên thị trường cho thuê xe tự lái năm nay, bên cạnh các cơ sở cho thuê chuyên nghiệp còn có nhiều cá nhân, tổ chức cho thuê xe nhàn rỗi trong những ngày nghỉ Tết để tăng thêm thu nhập.

Anh Phan Minh Thành ở Gia Lâm cho biết, cả ngày thứ 7 vừa qua anh đi nhiều nơi thuê xe tự lái để về quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An trong dịp Tết. Nơi có thì không yên tâm về chất lượng xe, giá cả tăng gấp ba ngày thường, kiểu được giá thì cho thuê không thì để đấy.

Anh được người quen giới thiệu gia đình anh Phạm Văn ở Đại Mỗ có 2 chiếc xe và cuối cùng anh đã thuê được chiếc Kia Morning trong 7 ngày Tết với giá chỉ 5 triệu đồng, bình quân mỗi ngày hơn 700.000 đồng. Anh Thành cho hay, đây là mức giá quá "hời" trong thời điểm cận Tết cung không đủ cầu, trong khi ngày thường giá thuê xe này cũng từ 500.000 đến 600.000 đồng/ngày.

Chị Thu Hằng ở Xuân Đỉnh lại chia sẻ câu chuyện với nhóm bạn rằng, công ty của chị có 2 xe ô tô, những ngày Tết gia đình chỉ sử dụng chiếc Toyota Camry đời mới nhất, chiếc còn lại của chồng là Toyota Innova sẽ cho thuê. Nhóm bạn đã giới thiệu cho khách hàng thuê trọn gói 7 ngày với giá 12 triệu đồng, rẻ hơn so với các cơ sở chuyên cho thuê xe từ 2 đến 3,5 triệu đồng.

.Trong khi đó, theo tính toán của anh Đỗ Bá Sáng, quê ở Lạng Sơn, nếu thuê xe tự lái 7 chỗ trong 7 ngày Tết với giá từ 12 đến 15 triệu đồng, người thuê còn phải trang trải tiền xăng xe, phí đường bộ, đặc biệt là vấn đề an toàn giao thông… Do tổng chi phí khá lớn nên anh quyết định thuê xe có lái.

Kinh nghiệm thuê xe

Theo những người có kinh nghiệm, người thuê cần kiểm tra kỹ giấy tờ xe về thời hạn kiểm xe, trong trường hợp bị cảnh sát kiểm tra, nếu thời hạn lưu hành xe đã hết hoặc giấy tờ xe không khớp rất có thể người thuê xe sẽ gặp rắc rối.

Bên cạnh đó, người thuê xe cũng không nên bỏ qua việc kiểm tra hiện trạng ngoại thất xem xe có bị xước, móp mép; kiểm tra kỹ nội thất xe có nguyên bản hay rách, sứt, vỡ, ố bẩn. Cẩn thận có thể ghi lại hình ảnh thực tế của xe và lập biên bản để xác định tình trạng của xe một cách rõ ràng để tránh những tranh cãi, bắt đền khi trả xe.

Đồng thời, kiểm tra số km hiện tại, tình trạng xăng, dầu, nước làm mát và đi thử xe để kiểm tra hệ thống lái, giảm xóc, điều hòa... Điều này có thể giúp nhận ra những trục trặc của xe, tránh những sửa chữa không đáng có khi đã nhận xe.

Văn Xuyên