Thứ Tư, 13 tháng 1, 2021

Cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa hầu tòa

Sáng 14/1, TAND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, xét xử sơ thẩm vụ án Giả mạo trong công tác, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Hai bị cáo trong vụ án này là ông Nguyễn Quốc Trâm (53 tuổi, cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa) và Nguyễn Thụy Phương Thảo (33 tuổi, cựu nhân viên kế toán của sở này) bị Viện KSND tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Riêng bị cáo Trâm bị truy tố thêm về tội Giả mạo trong công tác.

Bị cáo Nguyễn Quốc Trâm (đứng) và Nguyễn Thụy Phương Thảo. Ảnh: An Bình.

Hồi tháng 11/2020, TAND TP Nha Trang tuyên trả hồ sơ, đề nghị cơ quan tố tụng điều tra lại.

Tại phiên sơ thẩm sáng nay, bị cáo Nguyễn Quốc Trâm thừa nhận làm giả công hàm gửi Tổng Lãnh sự quán Mỹ, nhưng ông phân trần làm vậy vì được chỉ đạo.

"Bị cáo được chỉ đạo tạo điều kiện cho Nguyễn Thị Ngọc Thảo xuất cảnh sang Mỹ nhằm thúc đẩy quá trình cổ phần hóa Công ty Môi trường đô thị Nha Trang (nay là Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang). Bị cáo làm giả các tài liệu không vì mục đích cá nhân mà vì lợi ích của tỉnh lúc đó", bị cáo Trâm khai.

Còn về việc lập khống hồ sơ, chứng từ kế toán chi lương, thưởng thêm cho một số cá nhân, bị cáo Trâm khai ông không làm sai khi không gây thất thoát ngân sách.

"Sở Ngoại vụ hoạt động theo ngân sách được cấp nhưng trong vụ việc này ngân sách Nhà nước không hề thất thoát. Bản thân các cá nhân được chi trả lương đều có đi làm, cống hiến cho sở", bị cáo Trâm khai.

Còn bị cáo Nguyễn Thụy Phương Thảo thì thừa nhận cáo trạng truy tố đúng nhưng phân trần rằng bà đã làm theo chỉ đạo của cấp trên vì sợ mất việc.

Theo cáo trạng, cuối năm 2015, đầu năm 2016, ông Nguyễn Quốc Trâm lúc đó là Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa đã chỉ đạo nhân viên làm giả các tài liệu để bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (42 tuổi, lao động tự do) làm Phó chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ.

Sau đó, ông Trâm làm giả công hàm ngoại giao gửi Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM để Nguyễn Thị Ngọc Thảo được xuất cảnh với chức danh Phó chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Cơ quan tố tụng còn cáo buộc bị cáo Trâm đã chỉ đạo Nguyễn Thụy Phương Thảo lập khống hồ sơ, chứng từ kế toán, chi thanh toán lương, thưởng, phụ cấp cho 5 nhân viên là Trần Ngọc Trị, Đinh Mạnh Cường, Đinh Duy Tùng, Nguyễn Thị Kim Khánh, Văn Tấn Toàn để lấy tiền chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 170 triệu đồng.

Sau khi vụ việc bị phát giác, nhiều người liên quan đã nộp tiền khắc phục hậu quả. Riêng bị cáo Trâm xin nộp thay cho Trị, Cường, Tùng gần 60 triệu đồng.

An Bình