Thứ Tư, 6 tháng 1, 2021

Cựu bí thư giết người: Lời khai lạ lùng

Sáng 7/1, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử Đỗ Văn Minh (cựu bí thư xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) về các tội giết người, hủy hoại tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và xâm phạm mồ mả.

Ngay từ sáng sớm, hàng chục người đã có mặt để theo dõi phiên xử. Gia đình bị hại đeo khăn tang và mang di ảnh của nạn nhân đến tòa.

Tại tòa, bị cáo Minh khai trước đó, trong quá trình công tác, đã có một lần bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Đối với hành vi giết anh Lê Nho Vương (là em bên vợ của Minh, làm thuê cho anh Trần Nho Lịch) ở thôn 5 xã Đăk Ha, huyện Đắk G'Long, tỉnh Đăk Nông, bị cáo khai chiều 3/5/2020, thấy hai con chó cắn nhau nên dùng búa ném nhưng không may trúng vào đầu anh này, tử vong.

Sau đó, Minh đưa nạn nhân vào nệm nằm, dùng búa đánh tiếp hai cái vào đầu. Đến tối cùng ngày, Minh đưa thi thể anh Vương lên xe ô tô và điều khiển xe đến xã Đăk Som, huyện Đăk G'long đốt xe, sau đó bỏ trốn. Bị cáo thừa nhận hành vi đã gây ra cái chết của anh Vương.

HĐXX hỏi bị cáo về việc lời khai trước đó ở cơ quan điều tra có khác với lời khai này, bị cáo Minh nói lúc bị bắt do hoảng loạn nên mới có lời khai như thế.

Cũng tại tòa, bị cáo Minh khai vay mượn của nhiều người với số tiền hơn 23,7 tỷ đồng. Sau khi sự việc bị phát hiện, Minh đã tác động gia đình để bồi thường một phần nhỏ.

Đồng thời, bị cáo tác động gia đình sang xin lỗi và bồi thường một phần cho gia đình nạn nhân nhưng không rõ có được chấp nhận hay không.

Đỗ Văn Minh trả lời HĐXX.

Theo cáo trạng, do trước đó đã vay tiền của nhiều người và không còn khả năng trả nợ nên Đỗ Văn Minh nghĩ ra cách mua bảo hiểm cho mình, rồi đốt xe ô tô tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông để mọi người lầm tưởng rằng mình đã chết để gia đình được hưởng tiền bảo hiểm đã mua trước đó và bỏ trốn nhằm chiếm đoạt các khoản tiền vay.

Theo đó, từ năm 2016 đến đầu năm 2020, Đỗ Văn Minh đã vay tiền của nhiều người và nhận tiền để thỏa thuận chuyển nhượng đất cho nhiều người nhưng không trả mà gian dối, bỏ trốn để chiếm đoạt tổng số tiền 23.793.000.000 đồng của 16 người.

Tối ngày 25/4/2020, Đỗ Văn Minh một mình điều khiển xe ô tô ra Nghĩa địa thôn 8 xã Quảng Khê, huyện Đắk G'Long, tỉnh Đăk Nông đào mộ một người đàn ông đã mất với mục đích để lấy xác đốt cùng xe ô tô tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông. Khi đào đến nắp quan tài nhưng không cạy nắp để lấy xác được nên Minh lấp lại một phần rồi đi về.

Gia đình nạn nhân đeo khăn tang và mang di ảnh đến tòa

Tiếp đó, ngày 02/5/2020, Minh mua 1 can xăng và 3 can dầu (loại 30 lít), rồi bỏ lên thùng xe, đến chiều ngày 03/5/2020 Minh điều khiển xe ô tô từ nhà rẫy của Minh sang nhà rẫy của anh Trần Nho Vương cách nhà rẫy của Minh khoảng 300m. Vương và Minh nấu cơm ăn rồi đi ngủ trên nệm trải dưới nền nhà.

Đến khoảng 0 giờ ngày 04/5/2020, Minh tỉnh dậy đi ra ngoài lấy cây búa (loại búa bổ củi) mục đích để tiếp tục đi cạy nắp quan tài lấy xác như ngày 25/4/2020 nhưng không thực hiện mà nảy sinh ý định giết anh Vương. Minh cầm búa đi vào đánh 2 cái vào trán anh Vương khiến nạn nhân tử vong.

Sau đó, Minh điều khiển ô tô chở thi thể anh Vương đi về hướng Lâm Đồng. Trên đường đi, Minh cho ô tô tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn. Tại đây, Minh đưa thi thể nạn nhân lên ghế tài xế, tháo đồng hồ của mình đeo vào tay nạn nhân rồi châm lửa đốt.

Sau đó, Minh điều khiển mô tô xuống Bình Phước để lẩn trốn. Minh dùng một tên giả và khai ở Đắk Lắk để làm hợp đồng thuê nhà ở. Đến ngày 10/5/2020, Minh bị bắt giữ và khai nhận hành vi phạm tội.

Hồng Anh (Tổng hợp)