Chủ Nhật, 31 tháng 1, 2021

Cần củng cố chứng cứ khi bị gây sức ép bắt trả nợ thay

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời:

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng Văn phòng Luật sư Giang Thanh; Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Tình cảnh của gia đình bạn là một thực tế mà hiện nay nhiều người bị rơi vào, nhiều đến mức nó đã trở thành một vấn nạn của xã hội. Hành vi cho vay lãi nặng rồi sau đó sử dụng các cách thức trái pháp luật để đòi nợ được định danh là hành vi "tín dụng đen", hành vi này có những tác động tiêu cực đến không chỉ con nợ mà còn đến những người thân thích, ruột thịt, người quen biết của con nợ, khiến họ rơi vào khủng hoảng trầm trọng, thậm chí khiến nhiều người phải lựa chọn con đường tự tước bỏ quyền được sống để giải thoát cho bản thân và gia đình.

Trong một vài năm trở lại đây, để từng bước khống chế dẫn tới chấm dứt tình trạng này, các cơ quan pháp luật đã có nhiều biện pháp mạnh tay xử lý những người thực hiện hành vi cho vay lãi nặng hoặc những người gây sức ép cho người khác để đòi nợ. Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", còn Bộ trưởng Bộ Công an cũng đưa ra những giải pháp nhằm hạn chế loại băng nhóm tội phạm này, trong đó có giải pháp duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen". Nói như vậy để bạn thấy rằng cả Nhà nước và xã hội đang chung tay dẹp bỏ loại hình "tín dụng đen", để bạn có thêm tinh thần, động lực cương quyết đấu tranh với loại tội phạm này.

Việc đầu tiên gia đình bạn cần phải làm, đó là trình báo, tố giác những hành vi mà bạn mô tả tới Cơ quan Công an địa phương hoặc Cơ quan CSĐT Công an quận, huyện nơi gia đình bạn sinh sống. Bên cạnh đó, gia đình bạn cần thu thập các bằng chứng, chứng cứ chống lại nhóm người đã đe dọa, bắt ép gia đình bạn trả nợ thay cho con trai bạn. Chứng cứ có thể là hình ảnh, đoạn clip, ghi âm lời nói của họ khi họ xâm phạm đến cuộc sống của gia đình bạn. Khi đã có các chứng cứ này, gia đình bạn nộp cho Cơ quan Công an để củng cố lời tố cáo.

Lực lượng công an bắt giữ các đối tượng đòi nợ thuê

Theo quy định của pháp luật, hành vi sử dụng các biện pháp trái pháp luật để buộc người khác phải trả nợ thay có thể bị xử lý hình sự về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Hành vi quăng chất bẩn, xịt sơn vào tài sản người khác có thể bị xử lý hình sự về tội "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" nếu trị giá tài sản bị thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên… Như vậy, nghĩa là cơ sở pháp lý đã có, quyết tâm trấn áp loại tội phạm này cũng đã được Nhà nước nêu cao. Vấn đề còn lại là phụ thuộc vào sự sẵn sàng của gia đình bạn mà thôi.

ANTĐ