Thứ Bảy, 30 tháng 1, 2021

Các lễ hội tết, hội hoa xuân ở TP.HCM vẫn diễn ra bình thường

Sáng 30/1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tổ chức buổi họp khẩn đề bàn biện pháp chống dịch.

Theo Phó chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan, TP vẫn tổ chức diễu hành mừng Đại hội Đảng và các lễ hội Xuân

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, dù TP mới phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới từ Hải Dương vào, nhưng đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết và đưa đi cách ly các trường hợp F1.

TP vẫn đang tiếp tục truy vết, tầm soát trên diện rộng, trong đó đặc biệt yêu cầu khai báo tự nguyện với người về từ vùng dịch, tiến hành cách ly theo quy định.

"Phải khẳng định ngay là TP chưa có dịch, mà chỉ có nguy cơ xâm nhập từ ngoài vào, nhưng đây cũng là nguy cơ rất cao. Do đó, các hoạt động lễ hội, đón xuân sẽ có nguy cơ rất cao nếu không kiểm soát chặt", ông Hoan cảnh báo.

Để phòng, chống dịch, ông Hoan yêu cầu các đơn vị trên toàn TP cần thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, trên cơ sở các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và lãnh đạo TP.

Trong đó, việc thực hiện nguyên tắc 5K là tuyệt đối chấp hành (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế). Ông Hoan yêu cầu thủ trường các đơn vị, quận, huyện, TP cần kiểm soát và kiểm tra chặt việc thực hiện nguyên tắc 5K.

"Riêng tổ chức các lễ hội, dù không thực hiện đủ 5K thì nên có biện pháp thực hiện từ 1-3 trong nguyên tắc 5K và giám sát chặt. Nhất là lưu ý quán bar, quán hớt tóc, quán nhậu… kiểm tra, hướng dẫn thực hiện 5K, chưa xử phạt nhưng yêu cầu thực hiện nghiêm", ông Hoan chỉ đạo.

Phó chủ tịch UBND TP cũng khẳng định, đến giờ này vẫn tổ chức bình thường các lễ hội, sự kiện, hội chợ, hoạt động giao thương hàng hóa…

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay cần lưu ý xem xét, có những buổi lễ nào thấy rằng thu gọn lại thì tốt, các lễ hội không cần thiết thì có thể ngưng hoặc tạm thời tổ chức vào thời gian khác. Nhất là, họp mặt liên hoan, tổng kết trong nội bộ các cơ quan nhà nước… thủ trưởng các cơ xem xét cân nhắc và nên dừng là tốt.

Lễ hội hoa xuân mừng tết của TP.HCM vẫn tổ chức bình thường

Ông Hoan cũng cho biết, các lễ hội lớn của TP vẫn tổ chức, nhưng có thể rút ngắn thời gian, giảm một nửa lực lượng huy động, ngồi có giãn cách, đeo khẩu trang, đo nhiệt độ.

"Trong tình hình hiện nay, TP thấy rằng việc diễu hành chào mừng đại hội Đảng thành công vẫn làm bình thường", ông Hoan nói.

Đồng quan điểm này, GĐ Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh và Phó chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng, cho rằng các lễ hội vẫn tổ chức bình thường, trong điều kiện từng ngành, từng cơ quan xem xét, cân nhắc.

Hồ Văn - Liên Anh