Chủ Nhật, 31 tháng 1, 2021

Bộ Y tế huy động lực lượng mạnh nhất tới Hải Dương, Quảng Ninh

Ảnh minh họa.

Thái Bình: Quyết liệt ngăn chặn dịch Covid-19 mới lây lan trong cộng đồng

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Thái Bình đã họp, làm việc với xã Thụy Việt, Thụy Hưng (Thái Thụy), nơi có trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) về địa phương ăn cưới ngày 23 và 24/1 vừa qua.

Hiện nay, đã truy vết được 28 ca F1 ở Thái Thụy, rất đáng mừng tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính; các ca F2 vẫn tiếp tục được truy vết tại gia đình và nơi lưu trú tại địa phương này.

Được biết, tất cả các ca F1 đã được đưa vào cách ly tập trung tại Trung tâm Chính trị huyện Thái Thụy. Xã Thụy Việt, Thụy Hưng đã triển khai các chốt kiểm soát dịch ra vào địa bàn; phong tỏa các gia đình có ca F1 tạm thời trong một tuần, sau đó tỉnh sẽ có chỉ đạo tiếp.

Công tác phòng dịch Bắc Giang nâng cao hơn một cấp

Tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Bắc Giang đã phát hiện tổng 3.237 đối tượng có liên quan, trong đó F1: 234; F2: 2125; F3: 869. Đã cách ly tập trung toàn bộ F1; cách ly tại nơi cư trú toàn bộ F2; theo dõi sức khỏe tại nhà toàn bộ F3. Thực hiện khoanh vùng tại thôn Hố Dầu xã Cẩm Lý huyện Lục Nam

Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cũng cho biết, phát huy tinh thần tự giác chống dịch, tại các hộ gia đình có người cách ly tại nhà trước cửa ngõ đều treo biển nền đỏ với dòng chữ trắng "Chung tay phòng chống dịch COVID-19: Nhà có người cách ly phòng chống dịch COVID-19". Với việc làm này người dân tự biết và ý thức phòng chống dịch tốt hơn.

Theo ông Phan Thế Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết trên SKĐS, Bắc Giang luôn quyết tâm phòng chống dịch, không che giấu. Sau khi có thông tin ca dương tính với COVID-19 tại Thành phố Chí Linh (Hải Dương), BCĐ phòng chống dịch của tỉnh nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo xuyên ngày đêm, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh.

Bộ Y tế huy động lực lượng mạnh nhất tới Hải Dương, Quảng Ninh

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chúng ta xác định Công ty TNHH điện tử Poyun là tâm dịch và cần phải có quyết định rắn vì hầu hết ca dương tính trong công ty này.

"Tôi đề nghị các đồng chí thực hiện nghiêm hơn nữa trong phong tỏa. Trong vùng lõi có một số khu vực, xã, thôn có nhiều ca nhiễm. Vì thế, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải triển khai lấy mẫu toàn bộ khu vực này, mở rộng diện phong tỏa, lấy mẫu, xét nghiệm thật nhanh. Nếu kiểm soát tốt hy vọng sẽ không lan rộng tại khu vực này", Bộ trưởng nói.

Về xét nghiệm, Bộ Y tế đã điều xuống Hải dương lực lượng lớn. Bộ chỉ đạo tỉnh thiết lập labor xét nghiệm đạt công suất 50 nghìn mẫu/ngày nên yên tâm có thể xét nghiệm nhanh trong thời gian ngắn.

Với năng lực điều trị cho 200 người tại bệnh viện dã chiến tại Chí Linh và lên tới 400 người tại Hải Dương, chúng ta bảo đảm trước mắt được việc điều trị tại đây. Bộ đã chuẩn bị cho phương án xấu hơn là triển khai bệnh viện dã chiến số 3 nhưng Bộ hy vọng phương án này không xảy ra.

"Chúng ta hạn chế chuyển bệnh nhân lên tuyến trên vì biến thể mới của chủng virus này lây nhiễm nhanh, phải bảo đảm kiểm soát nhiễm khuẩn và vận chuyển nên phải áp dụng triệt để phương châm bốn tại chỗ", Bộ trưởng nói.

Hiện nay, Bộ Y tế đã huy động lực lượng lớn hơn cả Đà Nẵng bao gồm cả cán bộ học sinh, sinh viên giúp cho việc tăng cường cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Triển khai các biện pháp điều trị tại hai bệnh viện dã chiến. Đồng thời, các cơ sở y tế của tỉnh Hải Dương cần phải lưu ý các trường hợp đến khám vì các triệu chứng ho, sốt, mệt tại đây.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các vụ, cục cấp phát ngay các trang thiết bị bảo hộ, máy móc, thuốc men cho các bệnh viện dã chiến.

Sơn La: Thiết lập 2 vùng cách ly y tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19

Ngày 31/1, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ban hành 2 quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 tại cụm dân cư đối với xã Mường Men, huyện Vân Hồ và bản Suối Bi, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 do biến thể mới của SARS-CoV-2 gây ra.

Việc tổ chức thực hiện cách ly y tế đối với hai cụm dân cư nói trên phải đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự và an sinh xã hội trong vùng cách ly.

Thời gian thiếp lập vùng cách ly đối với hai cụm dân cư nói trên là 21 ngày kể từ 6 giờ ngày 31/1.

Hải Phòng tiếp tục xét nghiệm sàng lọc diện rộng

Ngày 30/1, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hải Phòng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, Hải Phòng cần cho xét nghiệm diện rộng toàn bộ cán bộ nhân viên BV Trẻ em Hải Phòng - nơi có ca bệnh COVID-19, sẵn sàng sàng lọc phát hiện các ca bệnh. Đồng thời, rà soát trường hợp tiếp xúc gần, người có liên quan để tiếp tục phát hiện cho xét nghiệm sàng lọc, tránh bỏ sót, lây ra cộng đồng rất nguy hiểm.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, dù có hay không xuất hiện ca bệnh thì Hải Phòng cần sẵn sàng trong phòng chống dịch, không để phát sinh ổ dịch tại BV. Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế Hải Phòng giám sát các BV trên địa bàn phải thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, đồng thời rà soát, kiện toàn lại hoạt động, thành lập các tiểu ban giám sát, điều trị, môi trường, hậu cần trong BV. Tất cả các cấp cần thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, cập nhật và xây dựng kế hoạch cụ thể cho công tác phòng chống dịch năm 2021.

Về điều trị, các cơ sở cần đảm bảo các quy định phòng chống dịch - nhất là các cơ sở y tế tư nhân. Cơ sở nào không thực hiện nghiêm buộc phải đóng cửa.

Cần chuẩn bị ngay cơ sở điều trị sẵn sàng thu dung bệnh nhân COVID-19 có số lượng lớn, ít nhất từ 100 người trở lên. Bài học từ Hải Dương, lấy ngay cơ sở y tế ở Chí Linh, giải phóng triệt để bệnh nhân để thiết lập lại theo cơ chế điều trị bệnh nhân truyền nhiễm. Thiết lập khu cấp cứu sẵn sàng điều trị bệnh nhân nặng, khi cần hỗ trợ sẽ cử các chuyên gia đầu ngành về hướng dẫn thiết lập.

Thứ trưởng đề nghị Hải Phòng phải đảm bảo đủ test kit xét nghiệm để xét nghiệm những ca nghi nhiễm và người tiếp xúc và thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại BV, doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó phải cập nhật an toàn phòng chống dịch trên bản đồ COVID của Bộ Y tế.

Yên Bái: Các chốt kiểm dịch y tế hoạt động 24/24h

Tỉnh Yên Bái đã kích hoạt trở lại 9 chốt kiểm dịch y tế tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh, dưới các nút giao từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào địa bàn và các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Công an tỉnh Yên Bái đã huy động cán bộ chiến sỹ phối hợp với các lực lượng chức năng gồm: Y tế, Quân đội, Thanh tra giao thông... thực hiện nhiệm vụ tại các chốt.

Các lực lượng tiến hành dừng đỗ, kiểm tra và khử khuẩn các phương tiện vào địa bàn. Yêu cầu khai báo y tế đối với các tài xế, phụ xe và hành khách...

Tiến hành đo thân nhiệt từng người vào địa bàn. Lực lượng chức năng cho biết, những trường hợp có biểu hiện lạ hoặc đi từ những nơi có dịch sẽ được kiểm tra thân nhiệt kỹ hơn, nếu có những biểu hiện sốt, ho sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng để cách ly theo quy định. Yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả các trường hợp di chuyển từ địa bàn khác đến, về Yên Bái.

Chốt kiểm dịch y tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái hoạt động 24/24h tất cả các ngày trong tuần.

Tính đến 8h ngày 30/1, sau một ngày kích hoạt lại các chốt, lực lượng chức năng đã kiểm soát và xử lý y tế gần 2.400 phương tiện, thực hiện khai báo y tế trên 8.300 người, hướng dẫn cách ly tại nhà đối với 1 người.

Các thiết bị phục vụ công tác kiểm soát dịch bệnh được trang bị đầy đủ và được kiểm tra thường xuyên.