Thứ Năm, 7 tháng 1, 2021

Án tử cho kẻ phóng hỏa thiêu chết 5 người ngày 27 Tết

Ngày 7/1, TAND TP.HCM đã tuyên phạt tử hình Nguyễn Hữu Phước, ngụ quận 9, TP.HCM về tội Giết người. Bị cáo Phước chính là người phóng hỏa gây ra vụ cháy khiến 5 người từ vong vào 21/2/2020 (tức ngày 27 tết Canh Tý).

Bị cáo Phước bị tuyên mức án cao nhất.

Theo bản án vừa tuyên, Phước và gia đình bà Lê Thị H. là hàng xóm và có mâu thuẫn do gia đình bà H. thường xuyên để xe lấn chiếm lối đi chung.

Bức tức, Phước nảy sinh ý định đốt lửa ném vào để gia đình này sợ phải bán nhà cho Phước.

Vào 3h sáng 21/2/2020, Phước đi nhậu về nhà tại đường Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, quận 9). Lúc này, Phước nhớ lại chuyện mâu thuẫn với bà H. nên quyết định ra tay.

Phước tẩm xăng vào tấm thảm lau chân, châm lửa đốt rồi ném vào nhà bà H.. Trong nhà lúc này ngoài bà H., còn có 3 người con ruột và con dâu của bà H. đang ngủ. Do đám lửa bùng cháy lớn, cả năm người không thể thoát ra được nên đều chết cháy.

Sau khi gây án, Phước hối hận nên quay lại nhà hàng xóm để dập lửa nhưng bất thành do ngọn lửa bùng cháy quá lớn. Sợ hãi, Phước bỏ trốn và bị bắt sau đó.

Tại phiên tòa, Phước thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng, dù bị cáo không có ý định đốt chết cả nhà bà H. nhưng hậu quả xảy ra quá thương tâm.

Sau khi gây ra vụ việc, bị cáo bỏ mặc hậu quả, gây án với lỗi cố ý gián tiếp nên hậu quả tới đâu chịu trách nhiệm đến đó. Hành vi của bị cáo là dã tâm gây ra hậu quả không gì bù đắp được.

Mặc dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt, nhưng hậu quả quá lớn nên cần loại bỏ bị cáo vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội. Từ các nhận định này, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hữu Phước án tử hình như đã nêu trên.

Võ Công Thư