Thứ Bảy, 9 tháng 1, 2021

Đắk Nông: Sắp xét xử vụ đại gia Trịnh Sướng sản xuất xăng giả

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, cho biết, đây là vụ án "Sản xuất buôn bán hàng giả" (xăng giả) lớn nhất toàn quốc, được dư luận quan tâm.

Vụ án có 39 bị cáo, 5 tổ chức, 5 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 23 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người liên quan.

Đối tượng Trịnh Sướng.

Theo thông cáo báo chí, phiên xét xử Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm sẽ được tổ chức vào sáng ngày 12/1/2021. Vụ án dự kiến xét xử 18 ngày.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phan Thanh Hải, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, bản chất của vấn đề, có 3 nhóm bị cáo với vụ án.

Trong đó, quy mô vụ của Trịnh Sướng là lớn nhất, phạm tội nghiêm trọng nhất và thu lợi lớn nhất nên được xác định là đầu vụ. Sau này, xét xử thì HĐXX sẽ phân hóa từng bị cáo để có mức án phù hợp.

Hồ sơ vụ án thể hiện, từ tháng 1/2017 đến ngày 30/5/2019, Trịnh Sướng thông qua Mai Trung Hậu (ngụ Vĩnh Long, nhà phân phối Thành Long) và cửa hàng sơn Gia Hưng Phát để mua hàng trăm triệu lít dung môi trị giá trên 2.000 tỷ đồng.

Công an thu giữ nhiều tang vật cho việc sản xuất xăng giả.

Sau đó, Trịnh Sướng đưa về pha chế, sản xuất hơn 137 triệu lít xăng và gần 1,6 triệu lít dầu DO giả, giá trị tương đương 2.518 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 135 tỷ đồng.

Ngoài 16 cửa hàng thuộc sở hữu của Trịnh Sướng, người này còn cung ứng xăng, dầu giả cho 192 cửa hàng thuộc đại lý bán lẻ của Công ty TNHH Gia Thành, do em vợ là Trương Như Tuyết (42 tuổi, ngụ TP HCM) làm giám đốc và Công ty Cổ phần Thương mại hóa dầu Ressol ở Cần Thơ của con trai là Trịnh Thành Hưng đứng tên 75% cổ phần.

Để che giấu doanh số khi bán xăng qua hệ thống cửa hàng xăng dầu của mình, Trịnh Sướng thuê người chỉnh đồng hồ đếm tổng trên trụ bơm nhằm cân đối đầu vào, đầu ra.

Đối với hệ thống đại lý phân phối, Trịnh Sướng bán hàng nhưng không xuất hóa đơn và thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển tiền vào tài khoản của Sướng.

Bình Minh-Ngọc Anh