Thứ Năm, 24 tháng 12, 2020

Tình tiết mới nhất vụ Liên Kết Việt: Bị cáo Lê Xuân Giang xin giảm nhẹ hình phạt

Sau gần 4 ngày xét xử 7 bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Liên Kết Việt, đến ngày 24/12, phiên tòa đã kết thúc phần tranh tụng và chuyển sang phần nghị án.

Khi được nói những lời cuối cùng trước tòa, bị cáo Lê Xuân Giang (SN 1971, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên Kết Việt) đã gửi lời xin lỗi đến các bị hại, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt.

Cụ thể, bị cáo cho biết, bản thân là người đàng hoàng, là lính xuất ngũ về quê với mong muốn tạo công ăn việc làm, giúp đỡ đồng đội, cộng đồng và phát triển quê hương. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về pháp luật mà công ty lại phát triển quá nhanh mới dẫn tới hậu quả như hôm nay chứ bản thân bị cáo không chủ động lừa đảo.

Bị cáo Lê Xuân Giang

Bị cáo Giang cũng trải lòng về 11 năm phục vụ trong quân đội, được tặng Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng ba. Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra vụ án bị cáo đã khai báo thành khẩn và nộp lại toàn bộ tài sản đã hưởng lợi bất chính. Bị cáo có mẹ già 80 tuổi, con trai bị bệnh, cam kết sẽ xin và vay gia đình để bồi thường cho các bị hại, do đó bị cáo mong muốn được giảm nhẹ mức án.

Còn Nguyễn Thị Thủy (cựu Phó tổng giám đốc kinh doanh Công ty Liên Kết Việt) thì bật khóc nức nở và gửi lời xin lỗi đến các bị hại. Thủy cho biết, bị cáo xuất thân làm nghề cắt tóc, gội đầu, thiếu hiểu biết về pháp luật nên mới phạm tội. Do đó, bị cáo cũng mong muốn HĐXX xem xét, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Khi được nói lời sau cùng, 5 bị cáo còn lại cũng bày tỏ ân hận về những hành vi đã gây ra trong khoảng thời gian làm việc tại Công ty Liên Kết Việt. Theo các bị cáo, nguyên nhân phạm tội là do thiếu hiểu biết về pháp luật, mong HĐXX xem xét, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Như đã đưa tin, chiều 23/12, sau 3 ngày làm việc, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 'trùm đa cấp' Lê Xuân Giang (SN 1971, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt) mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời bồi thường cho các bị hại hơn 800 tỷ đồng.

Cùng với tội danh này, bị cáo Lê Văn Tú (SN 1985, nguyên tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt) bị đề nghị 19-20 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1970, nguyên phó tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt) 17-19 năm tù.

Các bị cáo còn lại gồm Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung (cùng là thành viên nhóm phát triển) lần lượt bị đề nghị 14-15 năm tù, 15-16 năm tù, 12-13 năm tù và 12-13 năm tù.

Tiểu Long