Thứ Bảy, 19 tháng 12, 2020

Sân bay cấp cứu bằng trực thăng đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh đi vào hoạt động

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, trước đây các ca bệnh nặng, khó, phức tạp cấp cứu bằng đường không được đưa về sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó chuyển về bệnh viện mất một khoảng thời gian nhất định. Bây giờ, khi có sân đỗ trực thăng tại bệnh viện, chỉ mất 3 phút tính từ khi trực thăng đáp xuống sân bay của bệnh viện là các bác sĩ có thể tiếp cận, cấp cứu được bệnh nhân.

Việc đưa vào hoạt động sân bay cấp cứu đường hàng không tạo điều kiện phát huy mạnh mẽ khả năng tác chiến, giải quyết các tình huống, sự cố cần thiết, đồng thời nâng cao chất lượng công tác cấp cứu đường không của Bệnh viện.

"Trực thăng cấp cứu mang đến nhiều cơ hội sống hơn cho trường hợp tối khẩn như bệnh nặng, đột quỵ, tai nạn… Tranh thủ được "giờ vàng" để người bệnh có chất lượng điều trị tốt, hạn chế di chứng", Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết thêm.

Theo Bệnh viện Quân Y 175, ngoài phục vụ vận chuyển cấp cứu cho chiến sĩ và người dân gặp tai nạn ở Trường Sa, sân bay cấp cứu bằng trực thăng của Bệnh viện Quân y 175 sẽ là điểm phát triển cấp cứu nhanh, hướng đến là Trung tâm cấp cứu đa năng đường bộ - đường thủy – đường không, giải quyết tất cả tình huống, sự cố thảm họa, thiên tai… đảm bảo phục vụ tốt sức khỏe cán bộ, nhân dân TP Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận và khu vực.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cấp cứu ngoại viện là công tác quan trọng mà thành phố đặc biệt quan tâm. Trong thời gian tới, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân y 175 và những đơn vị liên quan khác sẽ cùng xây dựng bộ quy chế cấp cứu để đảm bảo, nâng cấp chất lượng sân bay và máy bay cấp cứu chuyên dụng; từ đó tăng cường kỹ năng cứu người. Dần dần, ngành y tế tiến tới việc đưa trực thăng làm nhiệm vụ cấp cứu vào danh mục bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức