Thứ Hai, 28 tháng 12, 2020

Phong tỏa nơi ở và làm việc của người nhập cảnh trái phép cùng với bệnh nhân 1451

Bác sĩ Phạm Xuân Hải, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Quận 9, cho biết qua điều tra lịch trình di chuyển, thanh niên K. hầu hết chỉ di chuyển từ nhà trọ đên xưởng gỗ. Vì K. mới tới trọ nên hầu như không tiếp xúc với người trong khu trọ, chỉ tiếp xúc với chủ nhà trọ. Hiện đã xác định được 15 trường hợp tiếp xúc gần với nam thanh niên K. và 20 trường hợp tiếp xúc xa.

Khu vực nhà trọ nơi nam thanh niên K. ở đã được các cơ quan chức năng lập chốt phong tỏa.

"Trong thời gian tới sẽ tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và tiếp xúc xa với nam thanh niên K. để kịp thời khoanh vùng xử lý", bác sĩ Phạm Xuân Hải cho biết thêm.

Cũng theo Trung tâm Y tế Quận 9, hiện K. và 17 người tiếp xúc gần đều được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại Khu cách ly tập trung quận 9. Dự kiến, sẽ có kết quả xét nghiệm trong ngày hôm nay; 20 trường hợp tiếp xúc xa được hướng dẫn cách ly tập trung tại nhà.

Trước đó, tại buổi họp khẩn với 24 quận, huyện và các Sở, ban ngành về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đang truy tìm một người nhập cảnh trái phép tên K. đi cùng chuyến xe với bệnh nhân 1440 và bệnh nhân 1451. Sau khi nhận được thông tin, cac cơ quan chức năng từ UBND quận, trung tâm y tế quận, công an, dân phòng… suốt đêm truy vết và đã tìm được nam thanh niên tên K trong đêm 28/12.

Như vậy, đến nay 6 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam đã được tìm thấy, trong đó có bệnh nhân 1440 và bệnh nhân 1451, một người đang được cách ly tại Đồng Tháp, 2 người đã có kết quả âm tính, còn một trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, hiện dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn. Đường xâm nhập khó kiểm soát nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở. Do đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để; đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép. Các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, truy bắt các trường hợp này, bởi nếu bỏ lọt sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức