Thứ Năm, 31 tháng 12, 2020

Phó Tổng thống Mike Pence tức tốc yêu cầu thẩm phán liên bang bác đơn kiện của phe Cộng hòa

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters

Theo ông Pence, trong phản hồi dài 14 trang thông qua các luật sư Bộ Tư pháp vào tối 31/12, tuyên bố vụ kiện nên được đưa ra chống lại Quốc hội, chứ không phải là ông.

"Đơn kiện của các nguyên đơn không phải là phương tiện thích hợp để giải quyết những vấn đề đó bởi vì các nguyên đơn đã chọn sai bị đơn". Cụ thể, theo Pence, trong khi bị kiện, ông là người mà "trớ trêu thay họ đang muốn trao thêm quyền lực".

"Thượng viện và Hạ viện, chứ không phải Phó Tổng thống, mới có lợi ích pháp lý đủ bất lợi cho các nguyên đơn trong việc khởi kiện hoặc gây tranh cãi" và tiếp tục rằng ông Pence "trân trọng yêu cầu từ chối đề nghị khẩn cấp của nguyên đơn vì đề nghị các nguyên đơn yêu cầu không phù hợp với Phó Tổng thống".

Được biết, trước đó, Hạ nghị sĩ Louie Gohmert, bang Texas và một nhóm đảng viên Cộng hòa khác đệ đơn kiện ông Pence, lập luận rằng Phó Tổng thống có thẩm quyền theo hiến pháp để quyết định đếm phiếu bầu Đại cử tri đoàn của tiểu bang nào và từ chối đếm phiếu của tiểu bang nào.

Ông Pence sẽ giám sát Quốc hội kiểm đếm các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn vào ngày 6/1 và đơn kiện lập luận rằng, theo hiến pháp, ông có thẩm quyền, để bỏ qua các phiếu bầu cho ông Joe Biden ở các bang mà đảng Cộng hòa nghi ngờ có gian lận mặc dù họ chưa đưa ra được đủ bằng chứng thuyết phục.

Tú Anh (TH)