Thứ Tư, 23 tháng 12, 2020

Phá ổ nhóm lừa đảo trên mạng với hàng nghìn nạn nhân

Ngày 24/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã bắt giữ 8 đối tượng trong một ổ nhóm hoạt động "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Công an quận Nam Từ Liêm tiếp nhận tin báo của chị Nguyễn Thúy H, trú tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Theo trình báo của chị H, ngày 17/8, một người bạn học cùng của chị tên là Trần Thị Tuyết, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản sử dụng tài khoản Facebook "Tuyết Trần" nhắn tin nhờ chị H nhận hộ số tiền 5 triệu đồng để chuyển về cho người nhà ở quê tại Nghệ An.

Do là người quen nên chị H đã đồng ý. Tuy nhiên chị H không có tài khoản ngân hàng nên đã cung cấp số tài khoản ngân hàng của em gái chị tên là O để chuyển tiền.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ (ảnh tư liệu)

Đến 18h55 cùng ngày, số điện thoại của chị O nhận được 1 tin nhắn với nội dung: "Western Union thông báo A. 18h55p, 17/08, TK310025325869, GD: + 5,000,000VND từ DV chuyển tiền Western Union: ND: CK TIEN TUYET; MA GD: 281770; Quý khách vui lòng vào đây để xác nhận tiền để cập nhật vào tài khoản: https://nhanchuyentien.weebly.com/bangking.htm".

Sau đó, chị O nhận được cuộc gọi của một người nói tiếng miền Nam tự xưng là nhân viên ngân hàng hướng dẫn chị truy cập vào đường link (liên kết) trên, rồi nhập tên đăng nhập tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP được gửi đến số điện thoại của chị O để xác nhận giao dịch nhận tiền. Sau khi làm theo hướng dẫn của người này, chị O phát hiện tài khoản ngân hàng của mình đã bị trừ số tiền hơn 25 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận vụ việc, Công an quận Nam Từ Liêm đã xác lập chuyên án đấu tranh. Sau 4 tháng điều tra, cơ quan công an đã xác định đối tượng gồm 8 người thuộc 3 nhóm khác nhau, cùng sử dụng chung một phương thức lừa đảo như trên nên tiến hành bắt giữ.

Bước đầu cơ quan công an xác định các đối tượng đã lừa đảo hàng nghìn tài khoản, chiếm đoạt số tiền lớn.

T.Sơn