Thứ Tư, 30 tháng 12, 2020

Đồng Tháp truy tìm ca F1, Tiền Giang 1 trường hợp nhập cảnh trái phép có kết quả âm tính

Trong khi ở tỉnh Tiền Giang phụ nữ nhập cảnh trái phép buộc phải cách ly tại huyện Cái Bè đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với Covid-19.

Khu cách ly Bệnh viên Đa khoa Sa Đéc - Đồng Tháp.

Theo thông tin của các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, ngày 24/12, tại quán ăn huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, BN1452 lên xe giường nằm của nhà xe Hiền Vân, biển số 68B-008.05 đi về thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Khi đến địa phận huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp có 1 người đàn ông khoảng 40 đến 50 tuổi đi cùng xe với BN1452 xuống xe đoạn từ cầu Cái Tàu thuộc thị trấn Cái Tàu Hạ đến cầu Cái Xếp thuộc xã An Nhơn và đi đâu không rõ.

Qua trích xuất camera an ninh và camera của các hộ gia đình, các doanh nghiệp trên tuyến Quốc lộ 80 phát hiện xe ô tô khách nêu trên lưu thông trên Quốc lộ 80, khi vào địa phận huyện Châu Thành là khoảng 9 giờ 40 phút nhưng không phát hiện địa điểm xe dừng lại.

Qua trao lời khai của tài xế xe 68B-008.05, khi vào địa phận huyện Châu Thành, đoạn qua cầu Cái Tàu khoảng 500m thì có người đàn ông khoảng 40 đến 50 tuổi, ốm, tóc muối tiêu, mặc áo sơ mi xám, xách túi xách nhỏ (ngồi phía sau BN1452) kêu xuống xe ngang Trung tâm Y tế huyện cũ thuộc xã An Nhơn và đi đâu không rõ.

Trước thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp cùng lực lượng Công an để truy tìm. Đến thời điểm này, huyện tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng Công an huyện truy vết người đàn ông là F1 của bệnh nhân 1.452.

Trước đó, 8 trường hợp F1 của BN1452 đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tất cả những trường hợp này đang được cách ly 14 ngày theo quy định tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự.

Trong khi đó ở tỉnh Tiền Giang, sáng ngày 31/12, ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết, một phụ nữ nhập cảnh trái phép buộc phải cách ly tại huyện Cái Bè đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với covid-19. Hiện tại, sức khỏe trường hợp này và 10 cá nhân có tiếp xúc với phụ nữ này đã ổn định.

Ngày 30/12, các ngành chức năng huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đưa bà Nguyễn Hoàng V, (36 tuổi, ngụ xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) vào cách ly tại Trung tâm y tế huyện. Ngày 9/12, người này đi từ Malaysia về Thái Lan.

Ngày 25/12, đi từ Thái Lan về Campuchia và đến ngày 26/12, bà V đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) phía địa phận Campuchia cùng với 8 người khác (không rõ họ tên, địa chỉ). Sau đó, 8 người cùng đoàn được cách ly tại Trường cao Đẳng sư phạm Tây Ninh. Riêng bà Nguyễn Hoàng V theo một người cò hướng dẫn trốn cách ly về Việt Nam. Đến 1 giờ ngày 27/12, người này qua được cửa khẩu Mộc Bài lên xe 16 chỗ về huyện Cái Bè. Lúc này trên xe chỉ có bà V và tài xế (không biết tên, địa chỉ tài xế). Đến 12 giờ ngày 27/12, người này về đến bến xe ôm Mỹ Thuận cũ , thuộc địa phận xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè và thuê xe hon da ôm về nhà mẹ ruột tại ấp Lương Trí (xã Mỹ Lương).

Theo bà V, từ khi về nhà đến hết ngày 28/12, bà V chỉ ở trong nhà với mẹ ruột và hai con, không ra khỏi nhà. Sáng ngày 29/12, người phụ nữ này tự lái xe gắn máy đi đến 3 ngân hàng ở xã An Hữu để đổi tiền, gồm: Sacombank, Agribank và Vietinbank. Tại đây, bà có tiếp xúc gần với ba bảo vệ của ngân hàng. Ngoài việc tổ chức cách ly bà V và 10 trường hợp tiếp xúc, ngành y tế địa phương tổ chức phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà bà V, UBND xã Mỹ Lương và 03 ngân hàng mà người phụ nữ này đến.

Sở Y tế Tiền Giang cho biết, đến nay, các trường hợp có tiếp xúc F1, F2 với bệnh nhân 1440 tại một quán cơm ở xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè đều âm tính với Covid-19./.

Phạm Hải -Nhật Trường/VOV-ĐBSCL