Thứ Tư, 16 tháng 12, 2020

Đồng Nai: Bị cưỡng chế nhà tình thương, một gia đình chính sách không nơi trú ngụ

Đoàn công tác thuộc UBND phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa tổ chức cưỡng chế

Sáng ngày 15/12, Đoàn công tác thuộc UBND phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, đã tổ chức đưa phương tiện, nhân sự đến nhà ông Huỳnh Văn Xuân ở tổ 10, khu phố 3, phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa) để tổ chức cưỡng chế, san phẳng tường gạch, bê tông. Điều lạ, Đoàn phường đi cưỡng chế hoàn toàn không có quyết định cưỡng chế, không có sự phối hợp cơ quan liên ngành.

Ôm tấm bảng Tổ quốc ghi công đứng trên đống xà bần giữa nền nhà ngổn ngang gạch đá, ông Huỳnh Văn Xuân không kìm lòng. "Đây là căn nhà tình thương được chính quyền và các nhà hảo tâm đóng tiền xây dựng cho chúng tôi. Căn nhà này, trước đây mẹ cùng chúng tôi làm nơi trú ngụ và lập bàn thờ cho cậu em ruột của mẹ là Liệt sĩ Huỳnh Văn Bách. Nay mẹ đã mất, còn chúng tôi ở. Giờ cán bộ phường đến phá đi, chúng tôi không biết nay mai sẽ ở đâu. Bàn thờ của cậu, của mẹ giờ đặt ở đâu đây?", ông Xuân than thở.

"Gia đình ông Xuân ở đây lâu rồi. Ngoài căn nhà tình thương, họ còn dựng 2 căn nhà nhỏ kế bên cho cả nhà có nơi chui ra chui vào. Gia đình nghèo lắm. Vợ ông Xuân sinh được 4 người con rồi bỏ đi, để lại một mình ông Xuân nuôi mẹ già và 4 người con. Giờ chính quyền cưỡng chế, họ biết ở đâu? Tạm thời, chúng tôi sẽ cho chỗ trú ngụ, nhưng lâu dài thì sao. Ông Xuân mù một mắt, làm nghề bán vé số, làm phụ hồ, đủ nghề. Thật khổ", bà Nguyễn Thị Liên (hàng xóm) thở dài.

Ông Xuân bên đống đổ nát của căn nhà tình thương vừa bị tháo dỡ

Tìm hiểu vụ việc, phóng viên liên hệ với ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Trảng Dài thì được giới thiệu gặp ông Nguyễn Văn Tường - Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến trụ sở UBND phường Trảng Dài, ông Tường bận tiếp khách và giới thiệu bà Thái Thùy Trang - Cán bộ địa chính cung cấp thông tin.

Theo bà Thái Thùy Trang, gia đình ông Huỳnh Văn Xuân thuộc hộ nghèo, khó khăn nên đã được quỹ "Tấm lòng vàng" xây cho một căn nhà vào năm 2008 để làm nơi trú ngụ cho cả gia đình; còn thông tin về gia đình chính sách thì cá nhân tôi không nắm.

Phóng viên đặt vấn đề: Tại sao trước đây phường đã hỗ trợ xây nhà ở cho người dân mà nay lại cưỡng chế; cưỡng chế thì người dân sẽ ở đâu; có chính sách hỗ trợ gì không? Bà Trang cho biết, Phường không cưỡng chế mà vận động người dân tự tháo dỡ. Đây là chủ trương của tỉnh, những căn nhà xây dựng trái phép, chiếm đất công thì buộc phải tự tháo dỡ hoặc sẽ bị cưỡng chế. Việc trước đây lý do vì sao phường cho xây trên đất công tôi không biết, đó là nhiệm kỳ cũ...

Theo bà Trang, "do có chỉ đạo quyết liệt thực hiện Quyết định 2976 (QĐ 2976/QĐ-UBND ngày 24/8/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc phê duyệt phương án quản lý và khai thác sử dụng quỹ đất công trên địa bàn tỉnh – PV) nên phường phải giải quyết dứt điểm các trường hợp xây nhà trái phép, lấn chiếm đất công. Theo chỉ đạo, phường nào không giải quyết dứt điểm thì lãnh đạo phường sẽ bị kiểm điểm. Riêng về kinh phí hỗ trợ cho nhà ông Xuân thì phường không có".

Chị Huỳnh Thị Thảo – con gái Huỳnh Văn Xuân mếu máo, "Mấy ngày trước phường kêu ba lên trụ sở. Tại đây, họ bắt ba viết cam kết tự tháo dỡ, nếu không tự tháo dỡ thì sẽ bị xử lý, cưỡng chế và còn phạt nhiều tiền. Vì ba không biết chữ nên có một người đọc rồi bảo em viết thay ba. Hôm sau, ba sợ họ đến cưỡng chế làm hỏng hết tôn nên đã tự mái tháo tôn. Sau đó, cán bộ phường cho xe ủi tới húc đổ hết cả tường nhà".

Liên hệ với UBND TP. Biên Hòa, một lãnh đạo ở đây cho biết, chưa nắm được vụ việc và TP chưa ban hành quyết định cưỡng chế về trường hợp này.

Qua tìm hiểu, thực tế khu vực này không phải là đất công mà đất của hộ ông Phùng Văn Phu. Trước đây, ông Phu cho gia đình ông Xuân một khoảnh nhỏ để làm nhà trú ngụ. Đến năm 2008, phường cùng các nhà hảo tâm đã xây cho gia đình ông Xuân một căn nhà trên mảnh đất này.

Nguyễn Văn – Thái Sơn