Thứ Tư, 30 tháng 12, 2020

Nữ ca sĩ Indonesia bị truy tố vì lộ video nhạy cảm với bạn trai cũ

Ngày 6/11, đoạn video dài 19 giây ghi lại cảnh thân mật của á quân cuộc thi Indonesia Idol Gisella Anastasia bị tung lên mạng. Đoạn video khiến khiến nhiều người tức giận, trong đó có một luật sư tên Pitra Romadoni Nasution. Người này đã yêu cầu cảnh sát điều tra Gisella Anastasia vì "phát tán nội dung khiêu dâm trên mạng xã hội".

Chính phủ Indonesia từng ban hành luật chống văn hóa phẩm khiêu dâm, vì vậy khiếu nại của luật sư Nasution đã khiến cảnh sát vào cuộc. Gisella Anastasia thừa nhận cô chính là người trong video ân ái bị lan truyền trên mạng. Nữ ca sĩ và bạn trai cũ quay video trên vào năm 2017, video bị rò rỉ sau khi cô đánh mất điện thoại.

Á quân Indonesia Idol Gisella Anastasia bị tung video nhạy cảm lên mạng.

SCMP cho biết cảnh sát đã bắt được hai người đàn ông đăng tải video nhạy cảm của Anastasia lên Twitter. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng triệu tập cả nữ ca sĩ và Michael Yukinobu Defretes - người đàn ông thân mật với cô trong video - để điều tra, xử phạt.

Cả Michael Yukinobu Defretes và Gisella Anastasia đang bị buộc tội không giam giữ. Truyền thông Indonesia cho biết hai người đều bị liệt vào danh sách nghi phạm vì tự quay video "giường chiếu". Anastasia và Defretes bị buộc tội theo Điều 4 và 8 của luật chống nội dung khiêu dâm tại Indonesia và có thể bị phạt 12 năm tù với tội danh trên.

"Khi được hỏi tại sao lại quay video nhạy cảm, cô ấy nói quay vì mục đích cá nhân và chắc chắn không bao giờ tự tiết lộ video trên với bất kỳ ai khác", trang Detik dẫn lời phát ngôn viên cơ quan cảnh sát Jakarta.

Hiện, các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ và các chuyên gia pháp lý đang lên án việc cảnh sát truy tố Gisella Anastasia. Dư luận cho rằng nữ ca sĩ là nạn nhân của vụ việc và cần được pháp luật bảo vệ thay vì trừng phạt.

"Luật chống nội dung khiêu dâm nên được sửa đổi, vì luật trên đã được thông qua một cách vội vàng, không thông qua thảo luận chi tiết với công chúng", nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Olin Monteiro chia sẻ với truyền thông. Cô cũng là người phản đối các điều khoản vô lý trong bộ luật chống nội dung khiêu dâm ở Indonesia ngay từ khi luật được ban hành vào năm 2008.

SCMP trích dẫn thêm lời của Monteiro: "Bộ luật đang làm tổn thương phụ nữ và các nhóm yếu thế khác. Ví dụ, nạn nhân của các video nhạy cảm sẽ sợ hãi, không dám báo cáo vụ việc của họ với cơ quan thực thi pháp luật".

Nữ ca sĩ và bạn trai cũ có thể bị phạt 12 năm tù vì tự quay cảnh "giường chiếu".

Viện Cải cách Tư pháp Hình sự có trụ sở tại Jakarta đã chỉ ra một ngoại lệ trong Điều 4 của luật chống nội dung khiêu dâm quy định rằng những người tạo ra nội dung người lớn, cá nhân không thể bị hình sự hóa. Bài báo mâu thuẫn với Điều 8 của cùng một luật, trong đó nói rằng người Indonesia bị cấm làm người mẫu hoặc đối tượng trong bất kỳ nội dung khiêu dâm nào.

"Các nhà chức trách phải hiểu rằng nếu Anastasia và Defretes không muốn chia sẻ video rộng rãi vì bất kỳ mục đích nào, kể cả thương mại, thì họ là nạn nhân cần được bảo vệ. Điều tra viên phải tập trung tìm ra thủ phạm thực sự đã đánh cắp và chia sẻ video lên mạng thì hơn", Viện Cải cách Tư pháp Hình sự có trụ sở tại Jakarta chia sẻ quan điểm.

Mariana Amirudin - ủy viên tại Ủy ban Quốc gia về Bạo lực Đối với Phụ nữ của Indonesia - cũng lên tiếng ủng hộ Gisella Anastasia và cho rằng việc truy tố Gisella Anastasia cho thấy việc chính phủ nước này có xu hướng bác bỏ quyền của phụ nữ. "Trong các vụ án khiêu dâm, phụ nữ bị tổn hại nhiều hơn nam giới", Mariana nói thêm.

Tuệ Lâm