Thứ Tư, 30 tháng 12, 2020

Những người đầu tiên ở Hà Nội làm căn cước công dân gắn chip

Sáng 31/12, tại trụ sở Công an TP Hà Nội (Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Công an TP đã tổ chức thí điểm cấp CCCD gắn chip cho công dân trên địa bàn.

Đối với công dân đã có thông tin trong dữ liệu dân cư chính xác với các giấy tờ hiện tại thì chỉ cần mang giấy mời do cảnh sát khu vực cấp đến địa điểm làm CCCD lưu động để được tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

Đối với công dân chưa có thông tin trong dữ liệu dân cư thì cần mang theo sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân còn thời hạn để cán bộ làm CCCD đối chiếu thống nhất thông tin giữa các giấy tờ đảm bảo thông tin một cách chính xác nhất.

Đại úy Nguyễn Thu Trang – Cán bộ Đội cấp căn cước quản lý công dân (PC06) cho biết, thời gian tiếp nhận làm các thủ tục mất khoảng 4-6 phút.

"Thẻ CCCD gắn chip có tính bảo mật cao, được sử dụng công nghệ tiên tiến giống như nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Thẻ CCCD được thiết kế mã QRcore không cần đầu đọc, do đó công dân có thể mang đi bất cứ đâu thực hiện làm thủ tục giấy tờ" - Đại úy Nguyễn Thu Trang nói.

Cũng theo đại úy Trang, thẻ CCCD mới tích hợp khoảng 30 loại giấy tờ khác để giao dịch với các mục đích khác nhau mà không cần phải mang nhiều loại giấy tờ nữa.

"Ưu điểm cuối cùng là thẻ CCCD không có chức năng theo dõi định vị nên công dân có thể yên tâm sử dụng" - cán bộ phòng PC06 Công an Hà Nội cho hay.

Người dân lấy vân tay trên máy điện tử.

Bà Vũ Hoàng Kim, trú tại phường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) cho biết, được cán bộ công an phường phổ biến về việc làm CCCD mới đồng thời xác minh thông tin cư dân. "Theo tôi, việc làm CCCD mới rất có ý nghĩa, thuận lợi trong việc giao dịch cũng như quản lý cư dân phù hợp với công nghệ 4.0 hiện nay"- bà Kim cho biết.

Thanh Hà